ขาดแคลนแรงงาน ระเบิดเวลาของอังกฤษ

ข่าว

  ขาดแคลนแรงงาน ระเบิดเวลาของอังกฤษ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ต.ค. 2564 05:13 น.
  SHARE

  ขาดแคลนแรงงาน ระเบิดเวลาของอังกฤษ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ต.ค. 2564 05:13 น.

  เปิดฟ้าส่องโลกเคยรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพไปเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า หลังออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพ ยุโรปหรือเบร็กซิท สหราชอาณาจักรจะได้รับผลกระทบมากมายหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการขาดแคลนแรงงาน

  วิกฤติขาดแคลนแรงงานในสหราชอาณาจักรไม่ใช่เรื่องเล็กนะครับ ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2564 มีตำแหน่งงานว่างในประเทศมากถึง 1 ล้านตำแหน่ง ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในช่วง 20 ปี โดยเฉพาะพนักงานขับรถบรรทุก ผู้อ่านท่านคงทราบว่า หลังจากเบร็กซิทแล้ว พนักงานจากประเทศยุโรปต่างๆก็ต้องออกจากสหราชอาณาจักรและเดินทางกลับประเทศตัวเอง ครั้นจะกลับเข้ามาทำงานใหม่ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะติดเรื่องการระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังเป็นเพราะขั้นตอนการสมัครงานในสหราชอาณาจักรยุ่งยากกว่าสมัยที่ยังเป็นสมาชิกอียู

  ออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปทำให้แรงงานที่จะเข้าไปทำงานในสหราชอาณาจักรต้องเจอข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนย้ายบุคคลระหว่างประเทศ แม้แต่การทดสอบพนักงานขับรถใหม่ก็ต้องเลื่อนออกไป ผู้อ่านท่านครับ ด้วยการเดินทางและขั้นตอนทางศุลกากรอันแสนจะยุ่งยากของสหราชอาณาจักร ทำให้พนักงานขับรถจากสหภาพยุโรปจำนวนมากบ๊าย บาย ปฏิเสธที่จะมาขับรถในเส้นทางนี้ เพราะทำให้พวกเขาเสียเวลาในการทำงานมากขึ้น

  ช่วงครึ่งปีแรกของ พ.ศ.2563 โควิด–19 เพิ่งเริ่มระบาด มีพนักงานขับรถบรรทุกจากสหภาพยุโรปมากถึง 1.4 หมื่นคนลาออกจากงาน วันเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนไป 1 ปี เดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา มีพนักงานขับรถแค่ 600 คนเท่านั้นที่กลับเข้ามาทำงานในสหราชอาณาจักร นี่ไม่ใช่ข้อมูลที่หยิบมาจากอากาศ แต่มาจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักร นอกจากนั้น สมาคมขนส่งสินค้าสหราชอาณาจักรยังออกมาประกาศว่า ตอนนี้ขาดแคลนคนขับรถบรรทุกมากถึง 1 แสนคน

  ปัญหาการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกเรื้อรังมานานเป็นปีแต่ก็ไม่มีการแก้ไข ทำให้ระบบซัพพลายเชนของสหราชอาณาจักรเข้าสู่ภาวะวิกฤติ จนรัฐบาลของนายบอริส จอห์นสัน สั่งการให้ทหารหลายร้อยนายเตรียมพร้อมสำหรับการส่งน้ำมัน เพราะประชาชนคนอังกฤษต่างกังวลว่าจะขาดแคลนน้ำมัน ทำให้พากันแห่ไปเติมน้ำมันจนทำให้ปั๊มน้ำมันต่างๆ ไม่มีน้ำมันเหลือ ก่อนหน้านั้น ผู้คนก็แห่กันไปตุนอาหารจากซุปเปอร์มาร์เกตเพราะกลัวว่าอาหารจะขาดแคลน

  แม้แต่แมคโดนัลด์และเคเอฟซีก็เจอปัญหาเรื่องซัพพลายเชนทำให้ไม่สามารถเสิร์ฟบางเมนูหรือเครื่องดื่มบางประเภทได้ ฟาสต์ฟู้ดไก่ย่างบางแห่งถึงกับต้องปิดบางสาขาเพราะว่ามีไก่ไม่เพียงพอ

  นี่เป็นแค่ช่วงเริ่มต้นของการเบร็กซิท รัฐบาลของนายจอห์นสันยังต้องเร่งแก้ปัญหาอีกมากมายหลายอย่างที่เป็นผลกระทบต่อเนื่องจากวิกฤติการขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมบริการ ทำให้บริษัทหลายแห่งต้องประกาศปรับขึ้นค่าแรงเพื่อดึงดูดให้มีผู้มาสมัครงานมากขึ้น การแข่งขันขึ้นค่าแรงก็ยิ่งทำให้สหราชอาณาจักรต้องเจอกับภาวะเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเกินกว่าร้อยละ 3 ครั้งแรกในรอบ 18 เดือน สมาพันธ์อุตสาหกรรมแห่งอังกฤษก็ออกมาเสนอให้รัฐบาลของนายจอห์นสันมีมาตรการตรวจคนเข้าเมืองที่ยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน

  ผลกระทบจากเบร็กซิทยังทำให้ห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่างมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ของอังกฤษประกาศปิดสาขาในฝรั่งเศสอย่างถาวร 11 แห่งภายในสิ้นปีนี้ ยังเหลืออีก 9 แห่งที่ยังเปิดดำเนินการในสนามบินและสถานีรถไฟสำคัญ ผู้บริหารของห้างบอกว่าเบร็กซิททำให้การนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารสดจากสหราชอาณาจักรเข้าสหภาพยุโรปยุ่งยากมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเอกสารรับรองคุณภาพสินค้าและศุลกากร ไม่เพียงแต่ในฝรั่งเศสเท่านั้น แต่เมื่อเดือนเมษายน 2564 มาร์คแอนด์สเปนเซอร์ก็ยกเลิกการขายผลิตภัณฑ์อาหารสดและอาหารแช่เย็นทั้งหมดสำหรับกิจการในสาธารณรัฐเช็กด้วย

  จอห์นสันเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงที่อังกฤษเผชิญความยุ่งยากอย่างมาก ทุกคนก็มองอังกฤษด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่าอดีตมหาอำนาจชาติเบอร์หนึ่งของโลกชาตินี้จะแก้ไขปัญหายังไง.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขาดแคลนแรงงานขาดแคลนแรงงานต่างชาติวิกฤติขาดแคลนแรงงานอังกฤษสหภาพยุโรปแรงงานนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์