พม่าอ่วม ค่าเงินจ๊าดร่วงหนัก เดือนเดียวกว่า 60% ราคาอาหาร น้ำมันพุ่ง

ข่าว

  พม่าอ่วม ค่าเงินจ๊าดร่วงหนัก เดือนเดียวกว่า 60% ราคาอาหาร น้ำมันพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 ก.ย. 2564 18:20 น.
  SHARE

  พม่าอ่วม ค่าเงินจ๊าดร่วงหนัก เดือนเดียวกว่า 60% ราคาอาหาร น้ำมันพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 18:20 น.

  ชาวพม่าเดือดร้อนหนัก ค่าเงินจ๊าดร่วงหนัก ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ร่วงลงมากว่า 60% แล้ว ส่งผลให้สินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร น้ำมัน ราคาแพงขึ้น

  เมื่อ 29 ก.ย. 64 รอยเตอร์และเว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ชาวเมียนมาเผชิญภาวะเงินเฟ้อ ค่าเงินจ๊าดตกลงไปกว่า 60% แล้ว นับตั้งแต่ต้นเดือกันยายน 2564 ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อนกันทั่วหน้า เพราะราคาอาหาร น้ำมันและเชื้อเพลิงต่างๆ แพงขึ้นมาก

  เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางของเมียนมาพยายามที่จะประคองค่าเงินจ๊าดไม่ให้ร่วงต่ำลง แต่ต้องยกเลิกยอมแพ้ในวันที่ 10 กันยายน เนื่องจากแรงกดดันอัตราแลกเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้น โดยจากสถานการณ์ค่าเงินสกุลจ๊าดที่ไร้เสถียรภาพอย่างรุนแรง ทำให้สถาบันรับแลกเปลี่ยนเงินตรา Northern Breeze Exchange ได้สั่งปิดสาขาของบริษัทชั่วคราวทั้งหมดในเมียนมาแล้ว

  สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลจ๊าดกับเงินดอลลาร์ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 ร่วงลงมาอยู่ที่ 2,700 จ๊าด ต่อ 1 ดอลลาร์ เมื่อเทียบกับวันที่ 1 กันยายน ค่าเงินจ๊าดอยู่ที่ 1,695 จ๊าดต่อดอลลาร์ และก่อนหน้าจะเกิดการรัฐประหารที่นำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นั้นอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินจ๊าดยังอยู่ที่ 1,395 จ๊าด ต่อ 1 ดอลลาร์ ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนเงินจ๊าดเมื่อเทียบกับเงินบาท ณ วันที่ 29 กันยายน 2564 ได้ตกลงมาอยู่ที่ 55.23 จ๊าด ต่อ 1 บาทแล้ว

  มีรายงานตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ธนาคารโลกได้คาดการณ์สถานการณ์เศรษฐกิจของเมียนมาในปีนี้จะร่วงลงไปถึง 18% ซึ่งสาเหตุบางส่วนเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เงินจ๊าดเงินจ๊าดร่วงค่าเงินจ๊าดร่วงพม่าประท้วงพม่ารัฐประหารมิน อ่อง หล่ายพม่าเมียนมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 14:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์