อดีตนักโทษออสเตรเลีย เผยนาทีแหกคุกคลองเปรมสำเร็จคนแรก จนกระหึ่มโลก

ข่าว

  อดีตนักโทษออสเตรเลีย เผยนาทีแหกคุกคลองเปรมสำเร็จคนแรก จนกระหึ่มโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ย. 2564 20:03 น.
  SHARE

  อดีตนักโทษออสเตรเลีย เผยนาทีแหกคุกคลองเปรมสำเร็จคนแรก จนกระหึ่มโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 20:03 น.

  เดวิด แมคมิลแลน อดีตนักโทษชาวออสเตรเลีย แหกคุกคลองเปรม สะท้านโลกเมื่อ 25 ปีที่แล้ว เผยเรื่องราวในเรือนจำ ก่อนวางแผนหลบหนีจนเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่แหกคุกคลองเปรมสำเร็จ

  เมื่อ 28 ก.ย. 64 เดอะ ซันรายงานบทสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีพ นายเดวิด แมคมิลแลน อดีตนักโทษชาวออสเตรเลียเชื้อสายอังกฤษ วัย 65 ปี ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับนักข่าวเดอะ ซัน หลังเขาสร้างชื่อจนถูกโจษขานในฐานะนักโทษชาวตะวันตกคนแรกที่สามารถ 'แหกคุก' หลบหนีออกมาจากเรือนจำคลองเปรม ในประเทศไทยได้สำเร็จเมื่อปี 2539 อ้างว่าเขาใช้เพียงบันไดที่ผูกต่อเอง ใบเลื่อยตัดเหล็ก หนังสือโป๊ และร่ม ในการหลบหนีออกจากเรือนจำคลองเปรม

  นายแมคมิลแลน ถูกจับกุมได้ที่บริเวณย่านไชน่าทาวน์ ในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2536 ในข้อหาลักลอบค้ายาเสพติดเฮโรอีน และต้องเผชิญกับโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต ทำให้เขาถูกโยนเข้าเรือนจำคลองเปรม ที่ถูกเรียกแบบแดกดันในบรรดาเหล่าผู้ต้องขังว่า ’บางกอก ฮิลตัน’ เนื่องจากมีการล็อกผู้ต้องขังที่แน่นหนา เพียงแต่บางกอก ฮิลตันคือโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว โดยเรือนจำคลองเปรมขื้นชื่อในเรื่องการมีมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงมาก มีผนังกำแพงไฟฟ้า และมีคูน้ำขนาด 16 เมตรรอบเรือนจำ

  นายแมคมิลแลน เล่าว่า สภาพในเรือนจำคลองเปรมสกปรกมาก มีผู้ต้องขังนับ 20,000 คน โดยผู้ต้องขัง 150 คนนอนในเรือนนอนเดียวกัน และมีห้องสุขาแค่เพียงห้องเดียวเท่านั้น เปิดไฟตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และมีเสียงรบกวนตลอดเวลา โดยผู้ต้องขังทุกคนถูกสวมโซ่ตรวนที่ข้อเท้า และหนทางเดียวที่จะอยู่รอดคือการติดสินบนบรรดาผู้คุม และผู้ดูแล ซึ่งเป็นผู้ต้องขังที่ได้รับความไว้ใจจากเจ้าหน้าที่มอบหมายให้รับหน้าที่ดูแลผู้ต้องขังคนอื่นๆ 

  แมคมิลแลน อ้างว่าเขายอมเสียเงิน 200 ดอลลาร์ เพื่อย้ายไปอยู่ในห้องขังที่กว้างมากขึ้น ซึ่งเขามีผู้ดูแลและผู้ช่วยเหลือในห้องขังเป็นคนของเขาเอง และได้รู้มาว่ามีการเลื่อนการประหารนักโทษต่างชาติ ซึ่งทำให้เขาเริ่มตื่นตระหนก

  แมคมิลแลนใช้เวลา 18 เดือนในการวางแผนแบบเป็นขั้นเป็นตอนในการหาทางหลบหนีออกจากเรือนจำคลองเปรม กระทั่งมาถึงวันที่เขาหลบหนีออกจากเรือนจำคลองเปรม โดยเขาใช้ใบเลื่อยตัดลูกกรงหน้าต่างห้องขัง ใช้บันไดที่ผูกต่อเองปีนข้ามกำแพงเรือนจำ และให้เพื่อนที่อยู่นอกเรือนจำคอยช่วยเหลือ

  นายแมคมิลแลนได้เปิดเผยเรื่องราวในการหลบหนีออกจากเรือนจำคลองเปรมกับนักข่าวเดอะซันอย่างละเอียด ในขณะที่ตอนนี้เขาได้รับอิสรภาพแล้วและเริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยแมคดิลแลนบอกกับนักข่าวเดอะ ซัน ว่า เขาปรารถนาที่จะใช้วัยหนุ่มของเขาให้ดีกว่านี้ และรู้สึกอับอายที่ตัวเองไม่ได้ทำอะไรที่ดีไปกว่าการเอาตัวไปเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดจนทำให้เขาใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่ในคุก

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ แมคมิลแลนในวัย 65 ใช้ชีวิตอย่างสงบที่ เขาเขียนหนังสือ และทำรายการสารคดีทางทีวี อย่างรายการ Danny Dyer's Deadliest Men

  ที่มา : The Sun

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เดวิด แมคมิลแลนนักโทษแหกคุกคลองเปรมเรือนจำคลองเปรมคุกคลองเปรมข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์