ไบเดนโชว์ความฟิต ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กระตุ้นเข็ม 3

ข่าว

  ไบเดนโชว์ความฟิต ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กระตุ้นเข็ม 3

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ย. 2564 12:06 น.
  SHARE

  ไบเดนโชว์ความฟิต ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กระตุ้นเข็ม 3

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 12:06 น.

  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ โชว์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 ขณะแถลงข่าว หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลวัคซีนสหรัฐฯ เพิ่งแนะนำให้ผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิอีกเข็ม

  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มกระตุ้นเข็ม 3 จากไฟเซอร์แล้วในวันจันทร์ตามเวลาในท้องถิ่น หลังจากที่ทั้งองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ เห็นชอบให้กลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 3 โดยนายไบเดนยังย้ำว่าสิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้ คือการฉีดวัคซีนเข็มหลักให้ประชากรเพิ่มมากขึ้น โดยตัวเขาเองไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เลยตั้งแต่การฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มที่ 2 ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ นายไบเดนวัย 78 ปี ได้รับวัคซีนเข็มแรกตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม และได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ใน 3 สัปดาห์ถัดมาเมื่อวันที่ 11 มกราคม พร้อมๆ กับนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 แต่ยังไม่แน่ชัดว่า สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งวัย 70 ปี จะได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ด้วยหรือไม่

  สหรัฐอเมริกาเริ่มพบเคสติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก หลังจากพบเชื้อกลายพันธุ์เดลตา โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่คือผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลวัคซีนเร่งรวบรวมหลักฐาน เพื่อพิจารณาความจำเป็นในการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 โดยศึกษาจากกรณีศึกษาที่อิสราเอล และในสหรัฐฯ และพบว่าการฉีดวัคซีนเข็ม 3 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ดียิ่งขึ้น

  อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในสหรัฐฯ ในขณะที่หลายชาติยังคงขาดแคลนวัคซีน ทำให้ทั้งองค์การอนามัยโลกและหน่วยงานต่างๆ เรียกร้องให้สหรัฐฯระงับการกระจายวัคซีนเข็ม 3 ไว้ก่อน เพื่อจะได้นำวัคซีนส่งออกไปยังประเทศที่ยังมีความต้องการเร่งด่วน โดยนายไบเดนระบุเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าสหรัฐฯ ได้สั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์อีก 500 ล้านโดส เพื่อนำไปบริจาคให้ชาติต่างๆ

  โดยขณะนี้มีชาวอเมริกันอย่างน้อย 2.66 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 จากไฟเซอร์แล้วนับตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่ประชากรราว 100 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว โดยหน่วยงานผู้กำกับดูแลวัคซีนในสหรัฐฯ แนะนำว่า การฉีดวัคซีนกระตุ้นควรจะเว้นระยะห่างจากการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อย่างน้อย 6 เดือน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์วัคซีน Pfizerข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์