เยอรมนีจัดเลือกตั้งใหญ่ รอจับขั้วตั้งรัฐบาลใหม่

ข่าว

  เยอรมนีจัดเลือกตั้งใหญ่ รอจับขั้วตั้งรัฐบาลใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  27 ก.ย. 2564 07:05 น.
  SHARE

  เยอรมนีจัดเลือกตั้งใหญ่ รอจับขั้วตั้งรัฐบาลใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ก.ย. 2564 07:05 น.

  ประเทศเยอรมนีจัดการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 26 ก.ย. เปิดคูหาให้ประชาชน (อายุ 18 ปีขึ้นไป) ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 60 ล้านคน ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นผ่านระบบเลือกตั้งแบบ 2 คะแนน กาเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบเขต 1 คะแนน และกาเลือกพรรคการเมือง เพื่อจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ 1 คะแนน เพื่อเฟ้นหารัฐบาลใหม่ ภายหลังนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำเป็นสมัยที่ 5 และปิดฉากการบริหารประเทศอันยาวนานกว่า 16 ปี

  ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่คะแนนเสียงจะสูสี หลังผลโพลก่อนหน้านี้ ชี้ว่าพรรครัฐบาลสหภาพคริสเตียนประชาธิปไตย (CDU) และพรรคลูกสหภาพคริสเตียนสังคม (CSU) อยู่ในระดับ 25-26 เปอร์เซ็นต์ พอๆกับพรรคคู่แข่ง (พรรคร่วมรัฐบาลชุดเก่า) สังคมประชาธิปไตย (SPD) และพรรคกรีน ซึ่งเสนอชื่อนายอาร์มิน ลาสเชต นายโอลาฟ โชลซ์ และนางอันนาลีนา แบร์บอค อยู่ในรายชื่อนายกรัฐมนตรี ตามลำดับ

  การเลือกตั้งของเยอรมนีจะเป็นการเฟ้นหา ส.ส.เขต จำนวน 299 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 299 คน รวมทั้งหมด 598 คน โดยมีเกณฑ์กำหนดว่า พรรคที่ได้คะแนนทั่วประเทศน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ จะไม่มีสิทธิได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นระบบที่ตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกัน พรรคเล็กที่ส่วนใหญ่จะมีแนวคิดหัวรุนแรง ขึ้นมามีอำนาจ

  พร้อมมีระบบการคำนวณสัดส่วนจำนวน ส.ส.ที่พึงมี ตัวอย่างเช่น ส.ส.พึงมีของพรรครัฐบาล CDU มีจำนวน 200 คน แต่ปรากฏตอนชนะเลือกตั้งได้ ส.ส.เขต 110 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน ก็เท่ากับว่าเกินจากที่พึงมี 10 คน แต่กรณีนี้จะต่างกับไทยที่จะลดจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเยอรมนีจะใช้วิธีเพิ่มที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อให้พรรคอื่นๆแทน ซึ่งจะทำให้จำนวน ส.ส.ในสภาถูกปรับเพิ่มขึ้น เหมือนกับกรณีการเลือกตั้งเยอรมนีเมื่อปี 2560 ที่การคำนวณสัดส่วนแบบนี้ ทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อพุ่งเป็น 410 คน ส.ส.เขตเท่าเดิม 299 คน รวม ส.ส.ในสภาทั้งหมด 709 คน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า การเลือกตั้งเยอรมนีครั้งนี้ ที่มีโอกาสต่ำที่พรรคใดพรรคหนึ่งจะครองเสียงข้างมาก จะทำให้เกิดความพยายามจับขั้วพรรคการเมืองเพื่อตั้งรัฐบาล เหมือนกับการเลือกตั้งครั้งก่อน ที่ใช้เวลาฟอร์มจัดตั้งรัฐบาลเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ซึ่งความเป็นไปได้ของการเลือกตั้งครั้งนี้ มีอยู่ 5 แบบคือ 1.CDU/CSU-กรีน จับขั้วกับพรรคขนาดเล็กเสรีประชาธิปไตย (FDP) 2.CDU/CSU จับขั้ว SPD-กรีน (แบบเดิม) 3.CDU/CSU จับขั้วกับ SPD-FDP 4.SPD เป็นแกนนำจับขั้วตั้งรัฐบาลกับ FDP-กรีน และ 5.SPD-กรีน จับขั้วกับพรรคเล็ก พรรคซ้าย (ลิงเคอ ปาร์ตี้) จัดตั้งรัฐบาลใหม่.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเยอรมนีเยอรมนีส.ส.นายกรัฐมนตรีเยอรมนีพรรคการเมืองข่าวต่างประเทศข่าววันนี้เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 03:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์