อินเดียเร่งอพยพประชาชนรับมือพายุไซโคลนกุหลาบ ขึ้นฝั่งทางภาคตอ.ของประเทศ

ข่าว

  อินเดียเร่งอพยพประชาชนรับมือพายุไซโคลนกุหลาบ ขึ้นฝั่งทางภาคตอ.ของประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  27 ก.ย. 2564 08:28 น.
  SHARE

  อินเดียเร่งอพยพประชาชนรับมือพายุไซโคลนกุหลาบ ขึ้นฝั่งทางภาคตอ.ของประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 08:28 น.

  อินเดียเร่งอพยพประชาชนเกือบแสนคน ใน 3 รัฐทางภาคตะวันออกของประเทศ หลังพายุไซโคลน "กุหลาบ" จะพัดขึ้นฝั่ง ทำให้มีฝนตกหนัก คลื่นสูงและมีลมกระโชกแรง

  เมื่อวันที่ 26 ก.ย. เว็บไซต์ข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินเดียกำลัง เร่งอพยพประชาชนกว่าเกือบ 1 แสนคนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งใน 3 รัฐ ได้แก่ โอริสสา อานธรประเทศ และเบงกอลตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ในขณะที่พายุไซโคลนกุหลาบกำลังเคลื่อนตัวจากอ่าวเบงกอล พัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกของอินเดีย

  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดียรายงานว่า พายุไซโคลนกุหลาบกำลังเคลื่อนตัวอยู่ในอ่าวเบงกอลไปทางทิศตะวันตก และเมื่อเวลาประมาณ 02.30 น. ตามเวลาในไทย ขอบพายุ (Cloud band) ได้เคลื่อนมาถึงพื้นที่ชายฝั่งระหว่างรัฐโอริสสาและอานธรประเทศ แล้วด้วยความเร็วลมสูงสุด 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีอิทธิพลทำให้เกิดคลื่นสูง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักมากถึงมากที่สุด

  ทางการรัฐโอริสสาเปิดเผยว่ามี 7 เขตอยู่ในภาวะเฝ้าระวังขั้นสูงและกำลังดำเนินการอพยพประชาชน คาดว่าเขตกันจามที่อยู่ติดชายฝั่ง จะโดนพายุกระหน่ำรุนแรง 

  ส่วนที่รัฐอานธรประเทศ ทางการระบุว่ามีประชาชน 85,000 ครัวเรือนต้องอพยพออกจากพื้นที่ราบต่ำ ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางการจัดไว้ให้ 

  ในขณะที่ทางการรัฐเบงกอลตะวันตก เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีคำสั่งอพยพประชาชนล่วงหน้ามากกว่า 20,000 คน โดยให้ไปพักที่ศูนย์หลบภัยไซโคลนของทางการแล้ว

  ทั้งนี้ พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของอินเดีย เพิ่งเผชิญพายุไซโคลนยาอาส ที่พัดเข้าถล่มเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ต้องอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ.

  ที่มา Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศอินเดียไซโคลนข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 10:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์