ส่องมาตรการสเปน เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ตั้งแต่ มิ.ย. 64

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ส่องมาตรการสเปน เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ตั้งแต่ มิ.ย. 64

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2564 06:01 น.
บันทึก
SHARE

ส่องมาตรการสเปน เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ตั้งแต่ มิ.ย. 64

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2564 06:01 น.

"สเปนคือจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัย" รัฐมนตรีสาธารณสุขสเปน แคโรไลนา ดาเรียส กล่าวชักชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติให้กลับมาท่องเที่ยวในสเปนอีกครั้ง เมื่อรัฐบาลสเปนภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ได้ประกาศ "เปิดประเทศ" ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งมาตั้งแต่ 7 มิ.ย. 2564

หลังจากก่อนหน้านี้ ทางการสเปนได้สั่งปิดพรมแดนและใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นสุดๆ ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากสเปน ถือเป็นลำดับต้นๆ ของยุโรปที่เผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรงที่สุดในปี 2563 

เปิดประเทศแล้วรอบหนึ่งปี 2563 ก่อนต้องล็อกดาวน์อีกครั้ง

สเปน มีความละม้ายคล้ายคลึงกับไทย ตรงที่มีรายได้สำคัญของประเทศมาจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกสเปนเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยว เฉลี่ยแล้วถึงปีละประมาณ 80 ล้านคน และสร้างเม็ดเงินรายได้เข้าประเทศมากกว่า 12% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) เลยทีเดียว

แต่เมื่อสเปนต้องมาเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างรุนแรง จึงส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งระบบ และพยายามที่จะควบคุมการระบาดให้อยู่ เพื่อกลับมาเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้โดยเร็วที่สุด

การระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงในปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกับอิตาลี ทำให้สเปน เป็นประเทศหนึ่งในยุโรปที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นที่สุดในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2563

จากนั้น ทางการสเปนได้ตัดสินใจประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงฤดูร้อนของปีเดียวกัน แต่แล้วเมื่อถึง พ.ย. 2563 จากสถานการณ์โควิดที่รุนแรงขึ้น ทำให้รัฐบาลสเปนต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 

ม.ค. 2564 เป็นเดือนที่สเปนเผชิญกับการระบาดเลวร้ายที่สุดจากการระบาดของโควิดระลอก 4 โดยกระทรวงสาธารณสุขสเปนยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในเดือนมกราคมเพียงเดือนเดียว รวมแล้วถึง 900,000 ราย และเมื่อมาถึงช่วงกลางเดือนเมษายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มวันละกว่า 1 หมื่นราย ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสเปนพุ่งไปอยู่ที่กว่า 3.39 ล้านราย จนสเปนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่โควิดระบาดหนักที่สุดในยุโรป และมีผู้เสียชีวิตกว่า 7.6 หมื่นศพ

เร่งฉีดวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้า และประชาชน 

ขณะที่ประเทศต่างๆ ในยุโรปประสบปัญหาได้รับวัคซีนโควิดล่าช้า รวมทั้งปัญหาในด้านโลจิสติกส์ การขนส่งวัคซีน และความกังวลในเรื่องผลข้างเคียงจากวัคซีน ทำให้ระยะแรก ทางการสเปนสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนน้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ โดยถึงกลางเดือนเมษายน 2564 มีชาวสเปนได้รับการฉีดวัคซีนเพียงประมาณ 7% เท่านั้น ของจำนวนประชากร 47 ล้านคน เมื่อเทียบกับชาวอังกฤษที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 13%

แต่จนถึง 25 กันยายน 2564 ทางการสเปนซึ่งได้อนุมัติในกรณีฉุกเฉินให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์, โมเดอร์นา, แอสตราเซเนกา และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน สามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนแล้วกว่า 69.7 ล้านโดส และมีผู้ได้รับวัคซีนครบโดส 36.3 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 77.4% ของจำนวนประชากรในประเทศ

ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน-เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสเปนที่ลดลง และมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น ทำให้รัฐบาลสเปนสามารถยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินและยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 9 พ.ค. จากนั้นได้ประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 7 มิ.ย. 2564 โดยมีข้อกำหนดดังนี้

  • นักท่องเที่ยวจากประเทศในยุโรป วีซ่าเชงเก้น

ผู้เดินทางจากประเทศในสหภาพยุโรปส่วนใหญ่และประเทศที่ใช้วีซ่าเชงเก้นที่มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ต่ำ สามารถเดินทางเข้าสเปนได้โดยไม่ต้องกักตัว

  • นักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

นักท่องเที่ยว ผู้เดินทางจากประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศที่รัฐบาลสเปนประกาศให้เป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง จะต้องแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว และต้องเป็นวัคซีนที่ได้รับอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานยายุโรป (EMA) 

ในขณะที่นักท่องเที่ยวจาก ออสเตรเลีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา แคนาดา จอร์แดน นิวซีแลนด์ กาตาร์ สาธารณรัฐมอลโดวา ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ยูเครน ฮ่องกง และไต้หวัน สามารถเดินทางเข้าสเปนได้โดยไม่ต้องโชว์หลักฐานการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นลบ ส่วนชาวอเมริกันที่อายุมากกว่า 12 ปี ต้องแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

  • นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบโดส จะต้องแสดงหลักฐานผลตรวจหาเชื้อโควิดออกมาเป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางถึงสเปน
  • ในขณะที่นักท่องเที่ยว-ผู้เดินทางจากสหราชอาณาจักร (UK) ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวรายใหญ่ที่นิยมมาเที่ยวสเปน ต้องแสดงหลักฐานได้รับวัคซีนครบโดส หรือผลตรวจหาเชื้อโควิดออกมาเป็นลบเพียง 48 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาถึง

เรียกว่าสเปนใช้มาตรการที่ค่อนข้างอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาท่องเที่ยวพักผ่อนในสเปน เพียงแค่มีข้อแม้ ว่าต้องฉีดวัคซีนครบโดส หรือหากยังไม่ได้ฉีด หรือยังฉีดไม่ครบ ก็ต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดออกมาเป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางถึงสเปนเท่านั้น.

ที่มา:euronews ,CNN ,schengenvisainfo

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์