ตร.มาเลย์เตือนใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดปลอมขายว่อนเน็ต พบทำผิดมีโทษจำคุก 7 ปี

ข่าว

  ตร.มาเลย์เตือนใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดปลอมขายว่อนเน็ต พบทำผิดมีโทษจำคุก 7 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ก.ย. 2564 13:27 น.
  SHARE

  ตร.มาเลย์เตือนใบรับรองฉีดวัคซีนโควิดปลอมขายว่อนเน็ต พบทำผิดมีโทษจำคุก 7 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 13:27 น.

  มาเลเซียพบหลักฐานการฉีดวัคซีนปลอมระบาดในโลกออนไลน์ หลังเริ่มมีการผ่อนปรนให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนเข้าใช้บริการต่างๆ ได้ ผู้กระทำผิดมีโทษสูงสุดถึงจำคุก 7 ปี

  เว็บไซต์ สเตรทไทมส์ รายงานว่าตำรวจมาเลเซียประกาศเตือนเฝ้าระวังใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอม หลังจากที่มีการผ่อนปรนให้ผู้ที่มีใบรับรองสามารถเข้าใช้บริการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านตัดผม และมัสยิด ในประเทศได้ โดยมีรายงานการขายใบรับรองปลอม ผ่านช่องทางออนไลน์จำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้รับการติดต่อจากบุคคลไม่ทราบฝ่าย เพื่อให้ออกใบรับรองการฉีดวัคซีนปลอมแลกกับเงินค่าตอบแทน นอกจากนี้ยังพบว่ามีประชาชนบางส่วนเดินทางไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนเพื่อที่จะรับใบรับรองการฉีดวัคซีนโดยที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีด

  หลักฐานการฉีดวัคซีนปลอมที่ถูกขายผ่านช่องทางออนไลน์นั้นมีหลายราคาหากเป็นใบรับรองที่ใช้ชื่อปลอมจะมีราคาถูกกว่าแบบที่มีข้อมูลและชื่อของผู้สั่งซื้อ ซึ่งมีราคาอยู่ที่ราว 1,500 ริงกิตมาเลเซียหรือราว 16,000 บาท ขณะที่บางส่วนมีราคาเพียงแค่ 15 ริงกิตมาเลเซีย หรือราว 119 บาทเท่านั้น 

  ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า สามารถจับกุมผู้ปลอมแปลงเอกสารวัคซีนปลอมได้แล้วอย่างน้อย 10 ราย ซึ่งผู้ที่ปลอมแปลงหลักฐานการฉีดวัคซีนนั้นมีโทษสูงสุดถึงจำคุก 7 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 ริงกิตมาเลเซีย หรือราว 790,000 บาท.

  ที่มา: ST

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดมาเลเซียโควิด-19มาเลเซียวัคซีนสถานการณ์โควิดCOVID-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์