กัมพูชายกเลิกจัดงานเทศกาลแห่งความตาย สกัดคลัสเตอร์โควิดพระสงฆ์

ข่าว

  กัมพูชายกเลิกจัดงานเทศกาลแห่งความตาย สกัดคลัสเตอร์โควิดพระสงฆ์

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 ก.ย. 2564 10:38 น.
  SHARE

  กัมพูชายกเลิกจัดงานเทศกาลแห่งความตาย สกัดคลัสเตอร์โควิดพระสงฆ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 10:38 น.

  สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สั่งระงับการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตาย เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในคลัสเตอร์พระสงฆ์

  ทางการกัมพูชาสั่งระงับเทศกาลแห่งความตายกะทันหัน หลังตรวจพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่พุทธศาสนสถานแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ จนมีพระสงฆ์ติดเชื้อถึงเกือบ 50 รูป เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่เทศกาลกานแบน หรือเทศกาลแห่งความตาย โดยเทศกาลกานแบนเป็นเทศกาลที่ชาวกัมพูชาจะเดินทางไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลและนำอาหารไปไหว้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ซึ่งถือเป็นเทศกาลของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 6 ต.ค.

  อย่างไรก็ตาม แม้การเฉลิมฉลองจะถูกยกเลิก แต่วันหยุดนักขัตฤกษ์ 3 วัน เนื่องในเทศกาลระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค. จะยังคงเป็นวันหยุดตามเดิม โดยสมเด็จฮุนเซ็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชาย้ำว่า การยกเลิกเทศกาลดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว ในขณะที่ทางการเพิ่งอนุญาตให้เปิดโรงเรียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และกำลังเตรียมแผนจะเปิดประเทศเร็วๆ นี้

  กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 822 ราย ในวันศุกร์ ทำให้ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศสะสมอยู่ที่ 107,441 ราย และพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 21 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 2,197 ราย ขณะที่ประชากรวัยผู้ใหญ่ราว 98 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้กัมพูชาเทศกาลแห่งความตายคลัสเตอร์พระสงฆ์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 05:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์