ระเบิดเวลาลูกใหม่

ข่าว

  ระเบิดเวลาลูกใหม่

  มิสแซฟไฟร์
  25 ก.ย. 2564 06:13 น.
  SHARE

  ระเบิดเวลาลูกใหม่

  มิสแซฟไฟร์

  25 ก.ย. 2564 06:13 น.

  อาจต้องฝันสลายซะแล้ว ที่เคยฝากความหวังว่าจะติดสอยห้อยตามพี่จีนช่วยฉุดเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นจากวิกฤติโควิด-19 เพราะลำพังจีนเองก็กำลังเผชิญกับวิกฤติหนักอสังหา เมื่อยักษ์ใหญ่อสังหาฯเบอร์สองของประเทศอย่าง “ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป” ส่อล้มละลาย!! เพราะซุกหนี้มหาศาลไว้มากกว่า 1.97 ล้านล้านหยวน (305,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) แต่ไม่มีปัญญาจ่าย เนื่องจากขาดสภาพคล่องอย่างหนัก เลยส่งแรงกระเพื่อมสะเทือนไปทั้งแผ่นดิน หวั่นกลายเป็นโดมิโนลากเศรษฐกิจจีนพัง และจุดชนวนให้เกิดวิกฤติซับไพรม์เอเชีย ขนาดมีข่าวว่าธนาคารกลางจีนอัดฉีดเงินเข้าอุ้มแล้วถึง 90,000 ล้านหยวน ก็ยังฉุดตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงหนักมาอย่างต่อเนื่องข้ามสัปดาห์

  นับตั้งแต่มีการปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในประเทศจีน ภาคอสังหาฯก็ถือเป็นจักรกลสำคัญที่สุดในการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน โดยคิดเป็น 17.2% ของจีดีพีประเทศ ถ้ายักษ์ใหญ่อสังหาฯอย่าง “เอเวอร์แกรนด์” ล่มสลายลงจริงๆ เพราะไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ ย่อมสร้างหายนะในวงกว้างให้เศรษฐกิจจีน และเสี่ยงต่อเสถียรภาพของระบบการเงินการธนาคารทั้งประเทศ เนื่องจากติดหนี้ธนาคารในประเทศถึง 171 แห่ง และสถาบันทางการเงินอีก 121 แห่ง ไม่นับรวมซัพพลายเออร์, ผู้รับเหมาก่อสร้าง, บริษัทขายวัสดุ, นักลงทุน, คนถือพันธบัตร และประชาชนเป็นล้านที่จ่ายเงินดาวน์บ้านดาวน์ตึกตั้งแต่ไม่ลงเสาเข็ม แต่ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าเมื่อไหร่จะได้เงินคืน จนต้องออกมาประท้วงเรียกหาความยุติธรรม

  “เอเวอร์แกรนด์” เดิมมีชื่อว่า “เหิงต้า” ก่อตั้งโดย “สวี เจียอิ้น” ในเมืองกวางโจว เมื่อปี 1996 เขาเกาะกระแสอสังหาฯบูมสุดขีดในจีน เพราะผลพวงจากนโยบายรัฐบาลที่สนับ สนุนการสร้างเมืองใหม่ และขยายที่พักอาศัยให้ประชาชนชาวจีนทั่วประเทศ จนสร้างอาณาจักรธุรกิจใหญ่โตคุมทั่วมณฑลกวางตุ้ง, กวางโจว และเซินเจิ้น ผุดโครงการอสังหาฯไปแล้วกว่า 1,300 โครงการ ใน 280 เมือง ปัจจุบันมีพนักงาน 123,276 คน สร้างรายได้ปีละ 507,250 ล้านหยวน (79,176 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และยังสยายปีกไปลงทุนธุรกิจอีกสารพัด ตั้งแต่น้ำแร่, ธุรกิจอาหาร, ผลิตรถไฟฟ้า, สวนสนุก, อุตสาหกรรมท่องเที่ยว, ธุรกิจประกันภัย, อินเตอร์เน็ต ไปจนถึงเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล “กวางโจว เอเวอร์แกรนด์ เอฟซี”

  ก่อนจะมาถึงจุดจบวันนี้กลายเป็นบริษัทเอกชนที่ติดหนี้มากที่สุดในโลก ช่วงพีกสุดของชีวิต “เถ้าแก่สวี” เคยติดอันดับ 1 ใน 3 มหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดในจีน และได้รับการจัดอันดับจากฟอร์บส์ว่ารวยเป็นอันดับ 31 ของโลกมาแล้ว ด้วยทรัพย์สินในครอบครองมากกว่า 30,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  การขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว, กู้หนี้ยืมสินเกินตัว และไล่ซื้อกิจการทุกอย่างที่ขวางหน้า ล้วนทำให้ “เอเวอร์แกรนด์” ต้องกระอักเลือด เมื่อทางการจีนจัดกฎระเบียบใหม่ในเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว เพื่อควบคุมปริมาณการเข้าถึงสินเชื่อของบริษัทอสังหาฯในประเทศ อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดหนี้สาธารณะและหนี้เอกชน เพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

  เมื่อกู้เงินเพิ่มไม่ได้ขยะใต้พรมจึงออกมากองตรงหน้า ยักษ์ใหญ่อสังหาฯเริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่องอย่างแรงถึงขั้นวิกฤติ ต้องเร่งเทขายโครงการและขายกิจการหลายอย่างเพื่อต่อลมหายใจ ถ้าเป็นยุคอสังหาฯเฟื่องฟูก็คงทำยอดขายหาเงินมาหมุนได้บ้าง แต่มาเจอพิษโควิด-19 ฉุดตลาดอสังหาฯจีนให้ซบเซาลง ราคาบ้านราคาที่ดินตกฮวบฮาบ แม้จะพยายามกระหน่ำซัมเมอร์เซลลดราคาขนาดไหน ก็ใช่ว่าจะขายออกได้ง่ายๆ สุดท้ายจึงถูกเจ้าหนี้และซัพพลายเออร์รุมฟ้องยับ ฉุดราคาหุ้นดิ่งไปแล้วกว่า 85% แถมโดนหั่นอันดับความน่าเชื่อถือซะเหี้ยนเตียน เพราะมีความเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ต่อเนื่อง และต้องเข้าสู่แผนการปรับโครงสร้างหนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  การเดินทางมาสู่จุดจบของ “เอเวอร์แกรนด์” เกิดจากการขยายธุรกิจที่รวดเร็วเกินตัว โดยก่อหนี้สินจำนวนมหาศาล ในขณะที่ฐานะการเงินไม่แข็งแกร่ง สุดท้ายกลายเป็นการเติบโตแบบฟองสบู่ที่พร้อมจะแตกทุกเมื่อ แถมคนก่อหนี้ก็ชิงลาออกไปซะแล้ว ตอนนี้ “เถ้าแก่สวี” คงถูกก่นด่าไปทั้งประเทศ

  “เอเวอร์แกรนด์” ใหญ่เกินกว่าจะล้ม!! ไม่เพียงเพราะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเศรษฐกิจและระบบการเงินของประเทศ แต่การเกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปของยักษ์ใหญ่อสังหาฯรายนี้ ยังเขย่าเสถียรภาพการเมืองจีน จน “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง” ต้องรีบตัดไฟเสียแต่ต้นลม.

  มิสแซฟไฟร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ปเอเวอร์แกรนด์เอเวอร์แกรนด์ ล้มละลายจีนอสังหาจีนมิสแซฟไฟร์คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 07:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์