เกาหลีใต้ติดเชื้อพุ่งทำลายสถิติ เตรียมแผนอยู่ร่วมกับไวรัส

ข่าว

  เกาหลีใต้ติดเชื้อพุ่งทำลายสถิติ เตรียมแผนอยู่ร่วมกับไวรัส

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ก.ย. 2564 12:21 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้ติดเชื้อพุ่งทำลายสถิติ เตรียมแผนอยู่ร่วมกับไวรัส

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 12:21 น.

  ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในเกาหลีใต้พุ่งทำลายสถิติเท่าที่เคยมีมา ส่งผลให้ทางการเตรียมปรับแผนต้องอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้

  ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้นมาอีก 2,434 ราย สูงสุดเท่าที่เคยมีมา หลังจากที่ได้ทำสถิติสูงสุดมาแล้วเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ตาม นับว่าอัตราการเสียชีวิต และจำนวนผู้ป่วยวิกฤติหนักยังคงอยู่ในระดับต่ำและคงที่ โดยอยู่ที่ 0.82 เปอร์เซ็นต์ และ 309 รายตามลำดับ ผลจากการที่เกาหลีใต้สามารถฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงได้อย่างครอบคลุม

  ด้านนายกรัฐมนตรี คิม บูคยุม ได้เน้นย้ำว่า ยังคงจำเป็นที่จะต้องคุมเข้มมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยแสดงความกังวลว่ามาตรการต่างๆอาจจะหย่อนยานในช่วงวันหยุดต่อเนื่อง 3 วันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพราะหากประชาชนการ์ดตก และไม่เข้มงวดอย่างต่อเนื่อง การจะฟื้นคืนสถานการณ์ให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอาจจะล่าช้าออกไป โดยทางการเกาหลีใต้ได้แนะนำให้ประชาชนที่เดินทางกลับมาจากการพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว ควรจะตรวจหาเชื้อแม้ทันทีว่าจะมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะคนที่จะต้องออกจากบ้านไปทำงาน

  ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์การระบาดรายวันในเกาหลีใต้น่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอาจจะไปถึงจุดพีคที่สุดในสัปดาห์หน้า เนื่องจากจะมีประชาชนจำนวนมากตรวจหาเชื้อหลังกลับจากท่องเที่ยว โดยล่าสุดรัฐบาลเกาหลีใต้กำลังหารือเพื่อเตรียมแผนที่จะให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ อยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ โดยน่าจะเริ่มดำเนินการได้หลังจากช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ประชากรวัยผู้ใหญ่ราว 80 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว โดยจะเริ่มจากการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ลง ขณะที่ยังคงต้องสวมหน้ากากกันต่อไป อย่างน้อยในช่วงแรก

  ขณะที่ปริมาณวัคซีนที่มีใช้ในเกาหลีใต้ที่จะใช้สำหรับปีนี้ยังคงมีเพียงพอ โดยในเดือนหน้าการฉีดวัคซีนจะเดินหน้าอย่างเข้มข้นและอาจจะแซงหน้าอีกหลายชาติไปได้ หลังจากที่ล่าช้าในช่วงต้นเพราะการส่งมอบวัคซีนล่าช้ากว่ากำหนด โดยในเดือนหน้าเกาหลีใต้จะบริจาควัคซีนให้แก่เวียดนามจำนวนมากกว่า 1 ล้านโดสด้วย โดยขณะนี้เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 295,132 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 2,434 ศพ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดเกาหลีใต้ติดเชื้อพุ่งทำลายสถิติปรับแผนอยู่กับโควิดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์