ผู้บริหารโมเดอร์นาเชื่อ โควิด-19 จะหยุดระบาดใน 1 ปี

ข่าว

  ผู้บริหารโมเดอร์นาเชื่อ โควิด-19 จะหยุดระบาดใน 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2564 14:46 น.
  SHARE

  ผู้บริหารโมเดอร์นาเชื่อ โควิด-19 จะหยุดระบาดใน 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 14:46 น.

  ผู้บริหารบริษัทโมเดอร์นาเชื่อ การระบาดของโควิด-19 จะสามารถควบคุมได้ภายใน 1 ปี หลังวัคซีนผลิตออกมาจนเพียงพอต่อความต้องการ

  นายสเตฟาน แบนเซล ประธานกรรมการบริหารบริษัทโมเดอร์นาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า วิกฤติการระบาดของโควิด-19 จะยุติลงได้ภายในเวลา 1 ปี เมื่อมีการเพิ่มการผลิตวัคซีนจนมีเพียงพอต่อความต้องการของคนทั่วโลก โดยจะเห็นว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีการขยายฐานการผลิตวัคซีนเป็นวงกว้าง ทำให้คาดว่าวัคซีนน่าจะมีเพียงพอต่อความต้องการได้ในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งเท่ากับว่าทุกคนบนโลกใบนี้จะได้รับวัคซีนทั้งหมด แม้ว่าอาจจะมีความต้องการวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยก็ตาม และต่อไปวัคซีนก็จะสามารถใช้กับเด็กทารกได้ด้วย

  นายแบนเซล ยังระบุด้วยว่า สำหรับคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนก็จะสร้างภูมิคุ้มกันของตัวเองขึ้นมาตามธรรมชาติ เพราะเชื้อกลายพันธุ์เดลตามีการติดเชื้อเป็นวงกว้าง และจะทำให้สถานการณ์ไม่ต่างกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ที่จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ที่สามารถจะรับวัคซีนได้เป็นประจำทุกปี หรือไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนหากดูแลสุขภาพได้ดี แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงที่จะป่วยหนักเข้าโรงพยาบาล ส่วนคำถามที่ว่าทุกคนจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติในช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้าเลยหรือไม่ นายแบนเซลมองว่า อาจจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ภายในปีนี้

  นายแบนเซล ยังแสดงความเห็นไปถึงรัฐบาลชาติต่างๆ ที่ควรจะอนุมัติการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่รับวัคซีนแล้ว เพราะคนที่รับวัคซีนไปแล้วตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา จำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นภูมิอีกรอบ โดยวัคซีนเข็มกระตุ้นอาจจะใช้เพียงครึ่งโดสของปริมาณโดสเดิม ซึ่งจะยิ่งทำให้วัคซีนมีเพียงพอ โดยจากเดิมที่จะมีวัคซีนไว้ใช้งาน 2 พันล้านโดสในปีหน้า ก็จะมีวัคซีนมากถึง 3 พันล้านโดส โดยส่วนผสมของวัคซีนจะเป็นตัวยาตัวเดิมเหมือนกับของปีนี้ เพราะยังไม่มีเวลาเพียงพอในการเปลี่ยนสูตรใหม่ แต่ขณะนี้ทางโมเดอร์นากำลังอยู่ระหว่างทดลองทางคลินิกวัคซีนสำหรับเชื้อกลายพันธุ์เดลตาเพื่อที่จะพัฒนาวัคซีนกระตุ้นเพื่อใช้งานในปี 2022 ต่อไป นอกจากนี้ยังมีการทดลองวัคซีนต้านเชื้อกลายพันธุ์เดลตาบวกกับเบตา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะเป็นการกลายพันธุ์ในระยะต่อไปด้วย โดยคาดว่าราคาวัคซีนจะยังคงเดิม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโมเดอร์นาวัคซีน Modernaการระบาดของโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 04:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์