ยอดตายโควิดสหรัฐฯ กลับมาสูงเฉลี่ยทะลุ 2 พันศพต่อวัน

ข่าว

  ยอดตายโควิดสหรัฐฯ กลับมาสูงเฉลี่ยทะลุ 2 พันศพต่อวัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2564 15:21 น.
  SHARE

  ยอดตายโควิดสหรัฐฯ กลับมาสูงเฉลี่ยทะลุ 2 พันศพต่อวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 15:21 น.

  ยอดตายจากโควิดในสหรัฐฯพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบครึ่งปี โควิดเดลตายังดันตัวเลขผู้ป่วยใหม่พุ่งในบางรัฐ ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนเริ่มชะลอ

  สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอห์นฮอปกินส์ ที่ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 เฉลี่ยในสหรัฐอเมริกา กลับมาพุ่งแตะ 2,031 ศพต่อวัน เป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน โดยรัฐขนาดใหญ่อย่างรัฐฟลอริดา มีผู้เสียชีวิตต่อวันมากที่สุด เฉลี่ยอยู่ที่ 376 ศพ รองลงมาเป็นรัฐเทกซัส ที่มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยอยู่ที่ 283 ศพต่อวัน ซึ่งตัวเลขของผู้ป่วยทั้งสองรัฐนี้รวมกันคิดเป็น 1 ส่วน 3 ของผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ

  การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์อเมริกัน โดยมียอดผู้เสียชีวิตรวมทะลุ 690,000 ศพ ซึ่งมากกว่าผู้เสียชีวิตจากวิกฤติไข้หวัดสเปนระบาดในปี ค.ศ. 1918

  ขณะเดียวกัน อัตราการฉีดวัคซีนในสหรัฐฯ นั้นลดลงจากเดือนก่อนหน้า 35 เปอร์เซ็นต์ ท่ามกลางความกังวลว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นฤดูการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ อาจซ้ำเติมวิกฤติโรคระบาด ส่งผลให้มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลอีกครั้ง

  อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ายอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้น แต่ตัวเลขผู้ป่วยโควิดรายใหม่และผู้ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสหรัฐฯ มีแนวโน้มลดลง ซึ่งด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่าในอนาคตหากยอดผู้ติดเชื้อลดลง ยอดผู้เสียชีวิตก็จะค่อยๆ ลดลงตามไปด้วย และในปีนี้วิธีการรักษาโรคโควิด-19 ยังมีความก้าวหน้ามากกว่าเดิม แต่ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ที่ทำให้ยอดผู้ป่วยในบางรัฐ เช่น โอไฮโอ อะแลสกา และเวสต์เวอร์จิเนีย ยังคงพุ่งสูง

  ที่มา: CNBC, CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสหรัฐโควิด-19COVID-19โควิดสายพันธุ์เดลต้าข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์