ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบระดับก๊าซพิษภูเขาไฟสเปน คาดปะทุต่อเนื่อง 2 เดือน

ข่าว

  ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบระดับก๊าซพิษภูเขาไฟสเปน คาดปะทุต่อเนื่อง 2 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ย. 2564 08:32 น.
  SHARE

  ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบระดับก๊าซพิษภูเขาไฟสเปน คาดปะทุต่อเนื่อง 2 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 08:32 น.

  ภูเขาไฟ "คุมเบร วีฮา" ในสเปนยังปะทุเถ้าถ่านและลาวาออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับระดับก๊าซพิษในพื้นที่ ขณะที่นักธรณีวิทยาประเมินว่าภูเขาไฟลูกนี้จะปะทุต่อเนื่อง 2 เดือน

  เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา คณะผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยฉุกเฉินของกองทัพสเปน ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับก๊าซพิษที่บริเวณใกล้ภูเขาไฟ "คุมเบร วีฮา" (Cumbre Vieja) บนเกาะลา ปาลมา ซึ่งอยู่ในหมู่เกาะคานารี หลังจากภูเขาไฟลูกนี้เกิดการปะทุเถ้าถ่านและลาวาหินร้อนไหลออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน

  ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ลาวาซึ่งมีความร้อนเกินกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ยังคงไหลช้าๆลงไปตามเนินเขา เข้าสู่บริเวณเมืองเอล ปาโซ และมุ่งหน้าไปยังชายฝั่งทะเล ช่วงที่ไหลลงมาเจอกับน้ำได้ก่อให้เกิดกลุ่มควันก๊าซพิษอันตรายฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

  โดยสถาบันภูเขาไฟวิทยาของสเปน เปิดเผยว่า ธารลาวามีความสูงประมาณ 6 เมตร ไหลด้วยความเร็วประมาณ 200 เมตรต่อชั่วโมง จนถึงตอนนี้ไหลท่วมทับพื้นดินด้านล่างเป็นอาณาบริเวณ 962 ไร่ มีอาคารบ้านเรือนถูกทับเสียหาย 185 หลัง มีการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ ไดออกไซด์สู่อากาศแล้วประมาณ 8,000-10,500 ตัน

  ด้านนักธรณีวิทยาระบุว่า ภูเขาไฟจะมีการปะทุไปอีกประมาณ 2 เดือนเป็นอย่างน้อย โดยประเมินจากระยะเวลาการปะทุของภูเขาไฟลูกอื่นก่อนหน้านี้ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบเป็นธารลาวาและมีแรงสั่นสะเทือนในระดับไล่เลี่ยกัน สำหรับอันตรายที่ต้องเฝ้าระวังคือการเกิดแผ่นดินไหว ทิศทางการไหลของธารลาวา ควันก๊าซพิษ เถ้าถ่านภูเขาไฟ และฝนกรด.

  ที่มา : Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูเขาไฟสเปนภูเขาไฟภูเขาไฟระเบิดสเปนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 18:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์