พัฒนาฝุ่นอวกาศ ให้เป็นคอนกรีตใช้นอกโลก

ข่าว

  พัฒนาฝุ่นอวกาศ ให้เป็นคอนกรีตใช้นอกโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ย. 2564 10:01 น.
  SHARE

  พัฒนาฝุ่นอวกาศ ให้เป็นคอนกรีตใช้นอกโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 10:01 น.

  การขนส่งอิฐเพียงก้อนเดียวไปยังดาวอังคารอาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 66 ล้านบาท ดังนั้น ราคาสิ่งที่จะก่อสร้างฐานบนดาวอังคารในอนาคตก็นับว่าแพงมาก จึงอาจต้องใช้ทรัพยากร ที่หาได้บนดาวในการก่อสร้างและที่พักพิง นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นคว้าและพัฒนาวิธีการแก้ปัญหานี้

  ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษ รายงานว่า หาหนทางที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ โดยการสร้างวัสดุคล้ายคอนกรีตที่ทำจากฝุ่นนอกโลก รวมเข้ากับเลือด สารประกอบจากปัสสาวะ เหงื่อ และน้ำตาของนักบินอวกาศ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานก่อสร้างในสภาพแวดล้อมนอกโลก ทีมเผยว่าได้ทดสอบว่าโปรตีนทั่วไปจากพลาสมาในเลือด หรือโปรตีนอัลบูมินของมนุษย์ สามารถทำหน้าที่เป็นสารยึดเกาะสำหรับดวงจันทร์เทียม หรือฝุ่นบนดาวอังคารก็สามารถผลิตวัสดุที่มีลักษณะคล้ายคอนกรีต วัสดุใหม่นี้เรียกว่า AstroCrete มีกำลังรับแรงอัดสูงถึง 25 เมกะปาสคาล ซึ่งใกล้เคียงกับค่า 20-32 เมกะปาสคาล ที่พบในคอนกรีตธรรมดา

  อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์พบว่าการผสมยูเรียที่ถูกขับออกมาทางปัสสาวะ เหงื่อ และน้ำตา ก็สามารถเพิ่มกำลังรับแรงอัดได้มากกว่า 300% ทั้งนี้ วัสดุที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดจะมีกำลังรับแรงอัดเกือบ 40 เมกะปาสคาล จะแข็งแกร่งกว่าคอนกรีตทั่วไปอย่างมาก เทคนิคการสร้างวัสดุแบบใหม่นี้จึงให้ข้อได้เปรียบเหนือเทคนิคการก่อสร้างอื่นๆมากมายที่เสนอใช้กับการทำงานบนดวงจันทร์และดาวอังคาร.

  Credit : University of Manchester

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝุ่นอวกาศคอนกรีตดาวอังคารฝุ่นนอกโลกนักบินอวกาศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์