ลูกเห็บยักษ์ที่หายไปบนดาวยูเรนัสและเนปจูน

ข่าว

  ลูกเห็บยักษ์ที่หายไปบนดาวยูเรนัสและเนปจูน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ย. 2564 09:01 น.
  SHARE

  ลูกเห็บยักษ์ที่หายไปบนดาวยูเรนัสและเนปจูน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 09:01 น.

  ลูกเห็บขนาดยักษ์ที่เกิดจากส่วนผสมของแอมโมเนียกับน้ำ หรือ “มัชบอล” (Mushballs) อาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติในบรรยากาศบนดาวเนปจูนและยูเรนัส ทว่าการศึกษาของนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการลากรองจ์ ในศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศส เมืองนีซ ฝรั่งเศส เผยว่า “มัชบอล” อาจมีประสิทธิภาพสูงในการนำแอมโมเนียเข้าไปในชั้นบรรยากาศลึกของดาวยักษ์น้ำแข็ง โดยซ่อนก๊าซภายใต้เมฆทึบแสงทำให้ตรวจจับไม่ได้

  เมื่อเร็วๆนี้ การสังเกตการณ์ระยะไกลที่ความยาวคลื่นอินฟราเรดและคลื่นวิทยุ บ่งชี้ว่าดาวยูเรนัสและเนปจูนขาดแอมโมเนียในชั้นบรรยากาศเมื่อเทียบกับดาวเคราะห์ยักษ์อื่นๆในระบบสุริยะ สิ่งนี้น่าประหลาดใจ เพราะดาวยักษ์น้ำแข็งคู่นี้ปกติแล้วจะอุดมไปด้วยสารประกอบ เช่น มีเทน ซึ่งพบในเมฆยุคดึกดำบรรพ์เมื่อดาวเคราะห์ก่อตัวขึ้น แต่นักวิจัยก็งุนงงได้ไม่นาน เพราะพบว่าดาวพฤหัสบดีอาจช่วยไขปริศนาการหายไปของแอมโมเนียในชั้นบรรยากาศดาวยูเรนัสและเนปจูนได้ เนื่องจากดาวพฤหัสบดีมีแอมโมเนียมากมายและยังอยู่ลึกกว่าที่คาดไว้มาก ทีมเผยว่า ยานอวกาศจูโนชี้ว่าในดาวพฤหัสบดีมัชบอลจะก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่เกิดพายุ โดยแบบจำลองระบุว่ามัชบอลในดาวพฤหัสบดีอาจใหญ่ขึ้นและหนักได้ถึง 1 กิโลกรัมหรือมากกว่า แถมยังขนส่งแอมโมเนียไปยังชั้นบรรยากาศที่ลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก แล้วก็ถูกขังไว้ใต้ฐานเมฆ

  อย่างไรก็ตาม หากจะตรวจสอบว่าลูกเห็บยักษ์มัชบอลบรรจุแอมโมเนียและน้ำเหล่านี้อยู่ลึกแค่ไหน อาจต้องรอจนกว่ายานอวกาศจะมีเครื่องมือพร้อมสำรวจบรรยากาศของดาวยักษ์น้ำแข็งในระยะใกล้ได้.

  Credit : Jupiter from Juno : NASA/SwRI/MSSS/Gerald Eichstadt/Sean Doran; Saturn from Cassini: NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute; Uranus and Neptune from HST: NASA/ESA/A. Simon (NASA Goddard Space Flight Center), and M.H. Wong and A.Hsu (University of California, Berkeley)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลูกเห็บยักษ์ยูเรนัสเนปจูนมัชบอลล์คลื่นอินฟราเรด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์