"ดูเตร์เต" เดือดเวที UN ประณามชาติร่ำรวยกักตุนวัคซีน ชาติยากจนก็รอไป

ข่าว

  "ดูเตร์เต" เดือดเวที UN ประณามชาติร่ำรวยกักตุนวัคซีน ชาติยากจนก็รอไป

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ย. 2564 08:36 น.
  SHARE

  "ดูเตร์เต" เดือดเวที UN ประณามชาติร่ำรวยกักตุนวัคซีน ชาติยากจนก็รอไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 08:36 น.

  ปธน.ฟิลิปปินส์ กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมยูเอ็น ชี้ ปัญหาวัคซีนเหลื่อมล้ำ ความเห็นแก่ตัวของชาติร่ำรวยที่กักตุนวัคซีนโควิด ทำให้ประเทศอื่นๆ ต้องขาดแคลน อย่าพูดถึงเข็ม 3 เลย ขนาดครึ่งเข็มยังลำบาก

  เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ เผยแพร่สุนทรพจน์ต่อเวทีการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ที่กำลังจัดขึ้นในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ โดยนายดูเตร์เตกล่าวถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำในการจัดสรรวัคซีนที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ดำเนินมาเกือบ 2 ปีแล้ว

  ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวสุนทรพจน์ที่บันทึกเทปไว้ก่อน สำหรับการประชุมสหประชาชาติที่มีสมาชิก 193 ประเทศ โดยประณามบรรดาประเทศร่ำรวยที่มีพฤติกรรมกักตุนวัคซีนเพื่อความอยู่รอดของชีวิตตัวเอง และยังมีการใช้วัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศต้องรอการจัดสรร อย่างฟิลิปปินส์ ที่ผ่านมาต้องเจอปัญหาขาดแคลนวัคซีน ประชาชนยังได้รับวัคซีนเฉลี่ยคนละครึ่งโดส โดยบอกว่าสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าตกใจ และต้องประณามพฤติกรรมความเห็นแก่ตัวที่ไร้ความยุติธรรมและขาดศีลธรรมแบบนี้

  ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิดน้อยที่สุดในเอเชีย โดยชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับการฉีดครบโดสคิดเป็นเพียง 16% ของจำนวนประชากร ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา.

  ที่มา : NYTimes

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดโควิด-19ดูเตร์เตยูเอ็นUNฟิลิปปินส์โควิดวันนี้กักตุนวัคซีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 18:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์