ไบเดนจ้อเวทีประชุม UN วอนนานาชาติร่วมมือ ก้าวผ่านทศวรรษอันแสนสำคัญ

ข่าว

  ไบเดนจ้อเวทีประชุม UN วอนนานาชาติร่วมมือ ก้าวผ่านทศวรรษอันแสนสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ย. 2564 05:21 น.
  SHARE

  ไบเดนจ้อเวทีประชุม UN วอนนานาชาติร่วมมือ ก้าวผ่านทศวรรษอันแสนสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 05:21 น.

  ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกัน ที่การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งแรกของเขา ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตร

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 76 ที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันอังคารที่ 21 ก.ย. 2564 ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 และวิกฤติสภาพอากาศ ซึ่งทำให้ความแตกแยกของโลกเด่นชัดยิ่งขึ้น

  ในการประชุมดังกล่าวซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเขา นายไบเดนยืนยันว่า ตัวเขาสนับสนุนประชาธิปไตยและวิธีทางการทูต หลังสหรัฐฯ เพิ่งทำข้อตกลงสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย จนทำให้ฝรั่งเศสและสหภาพยุโรปไม่พอใจ ไบเดนยังเรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมมือกันเพื่อก้าวผ่านช่วงเวลา 10 ปีอันแสนสำคัญสำหรับโลกของเรา

  “เราต้องทำงานร่วมกันอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” ไบเดนกล่าว “เราจะเลือกต่อสู้เพื่อแบ่งปันอนาคตร่วมกันหรือไม่ จะมีผลสะท้อนกลับถึงคนรุ่นต่อๆ ไป พูดง่ายๆ ก็คือ ในมุมมองของผม เรากำลังยืนอยู่บนจุดพลิกผันในประวัติศาสตร์”

  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เน้นย้ำด้วยว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ต้องการทำให้เกิดสงครามเย็นครั้งใหม่ หรือแบ่งแยกโลกเป็นกลุ่มก้อน พวกเขาพร้อมทำงานร่วมกับประเทศใดก็ตามที่ก้าวออกมา เพื่อค้นหาทางออกอย่างสันติในจุดที่มีความท้าทายร่วมกัน หรือแม้แต่เรื่องอื่นๆ ที่เรามีความเห็นไม่ตรงกันอย่างรุนแรง

  คำพูดของนายไบเดนดูเหมือนจะเป็นการตอบสนองต่อการเรียกร้องของนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ซึ่งเตือนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่า สหรัฐฯ กับจีนกำลังก้าวสู่ภาวะสงครามเย็นที่แตกต่างจากเมื่อครั้งอดีต และอาจอันตราย รวมทั้งจัดการยากกว่าเดิม

  นายไบเดนยังพูดกรณีการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างสับสนอลหม่านของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทั้งในและนอกประเทศ โดยระบุว่า สหรัฐฯ ยุติช่วงเวลาสงครามอันทรหด เพื่อยุคใหม่ทางการทูต

  ผู้นำสหรัฐฯ ให้คำมั่นสัญญาเรื่องงบประมาณเพื่อต่อสู้กับวิกฤติสภาพอากาศ โดยสหรัฐฯ จะเพิ่มงบฯ สำหรับประเทศกำลังพัฒนาขึ้นอีกเท่าตัวเป็น 1.14 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 ซึ่งคิดเป็นราว 1 ใน 10 ของจำนวนเงินทั้งหมด 1 แสนล้านดอลลาร์ ที่ชาติพัฒนาประกาศจะมอบให้ชาติยากจนทุกปี เพื่อแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

  ก่อนที่นายไบเดนจะจบการแถลงในเวทีโลกครั้งแรกของเขาด้วยคำสัญญาว่า สหรัฐฯ จะเป็นผู้นำพร้อมกับชาติพันธมิตร “เราจะเป็นผู้นำในทุกความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคสมัยของเรา ตั้งแต่โควิดจนถึงสภาพอากาศ, เกียรติและสิทธิมนุษยชน แต่เราจะไม่ก้าวไปคนเดียว”.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจ ไบเดนประชุมสหประชาชาติประชุม UNสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติร่วมมือโลกร้อนอากาศเปลี่ยนแปลงสงครามเย็นฝรั่งเศสเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 05:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์