พรรคทรูโดชนะเลือกตั้งแคนาดาตามคาด แต่ไม่ได้เสียงข้างมากดั่งหวัง

ข่าว

  พรรคทรูโดชนะเลือกตั้งแคนาดาตามคาด แต่ไม่ได้เสียงข้างมากดั่งหวัง

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ย. 2564 00:29 น.
  SHARE

  พรรคทรูโดชนะเลือกตั้งแคนาดาตามคาด แต่ไม่ได้เสียงข้างมากดั่งหวัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 00:29 น.

  พรรคนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ชนะการเลือกตั้งก่อนกำหนดตามคาด แต่ไม่ได้เสียงข้างมากในสภาตามที่เขาหวังเอาไว้ ขณะที่นักวิจารณ์จวกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เสียเวลาเปล่า

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า พรรคลิเบอรัล หรือ พรรคเสรีนิยม ของนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นก่อนกำหนดเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.ย. ตามความคาดหมาย แต่ไม่ได้เสียงข้างมากตามที่เขาหวังเอาไว้ โดยคาดว่าจะได้เก้าอี้ในสภาไปเพียง 158 ที่นั่งจากเป้าหมายที่ 170 ที่นั่ง

  นายทรูโดบอกกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่เมืองมอนทรีออล เมื่อเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า “ยังมีคะแนนโหวตที่ยังต้องนับเหลืออยู่ แต่สิ่งที่เราเห็นเมื่อคืนก็คือ ชาวแคนาดาหลายล้านคนเลือกแผนการเชิงรุก” “พวกคุณเลือกรัฐบาลที่จะต่อสู้เพื่อพวกเขา เสียสละเพื่อคุณ”

  อนึ่ง นี่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 2 ของแคนาดาในระยะเวลาเพียง 2 ปี หลังจากรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีทรูโดประกาศยุบสภาและจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการทำเพื่อคว้าเสียงข้างมากในสภา ท่ามกลางข้อครหาจากฝ่ายค้าน และตัวนายทรูโดยก็อธิบายไม่ได้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีความจำเป็นอย่างไร

  นาย เอริน โอทูบ คู่แข่งของนายทรูโด ออกมาโจมตีว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ทั้งเสียเวลาเปล่าและเสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ใช้งบประมาณถึง 600 ล้านดอลลาร์แคนาดา มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่จำนวน ส.ส.ที่คาดว่าพรรคของนายทรูจะได้ ก็มากกว่าที่มีอยู่แล้วเพียง 1 คนเท่านั้น

  ส่วนพรรคอนุรักษนิยมยังคงรักษาสถานะฝ่ายค้านหลัก และคาดว่าจะได้เก้าอี้ในสภาทั้งหมด 122 ที่นั่ง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แคนาดาเลือกตั้งทั่วไปจัสติน ทรูโดเสียงข้างมากโควิด-19งบประมาณเลือกตั้งก่อนกำหนดฝ่ายค้านเสียงข้างน้อยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์