ซากแม่แมงมุมโบราณ ปกป้องไข่ผนึกในอำพัน

ข่าว

  ซากแม่แมงมุมโบราณ ปกป้องไข่ผนึกในอำพัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 ก.ย. 2564 10:01 น.
  SHARE

  ซากแม่แมงมุมโบราณ ปกป้องไข่ผนึกในอำพัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ย. 2564 10:01 น.

  มีการพบแมงมุมยุคปัจจุบันหลายสายพันธุ์ที่มีวิธีทำให้แน่ใจว่าลูกหลานของพวกมันจะอยู่รอด เช่น แมงมุมตัวเมียจะหมอบคลุมไข่ของมัน โดยสร้างใยเพื่อมัดและจับให้ไข่ชิดกัน ทว่าการศึกษาใหม่โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคปิตอลนอร์มอลในจีน ได้ค้นพบหลักฐานว่าแม่แมงมุมที่เคยมีชีวิตอยู่ช่วงกลางยุคครีเตเชียสมีพฤติกรรมแบบเดียวกันกับแมงมุมยุคปัจจุบัน

  หลักฐานดังกล่าวคืออำพัน 4 ก้อนอายุ 99 ล้านปี ได้จากเหมืองแห่งหนึ่งในเมียนมา ซึ่งมีแมงมุมผนึกฝังอยู่อำพัน โดยในอำพันก้อนหนึ่งมีแมงมุมตัวเมียที่โตเต็มวัยพร้อมกับถุงไข่ที่ไม่บุบสลายอยู่ใต้ร่างกายของมัน เมื่อนำไปวิเคราะห์ลักษณะใบหน้าก็พบว่าแมงมุมตัวนี้อยู่ในวงศ์ Lagonomegopidae ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าแมงมุมตัวเมียมีท่าทางคล้ายกับแมงมุมตัวเมียสมัยใหม่ ที่ปกป้องไข่ของพวกมันจากนักล่า เมื่อ มองดูใกล้ๆก็พบว่าแมงมุมตัวเมียใช้เส้นใยของมันจับมัดไข่ไว้ด้วย ตรงนี้เองที่นักวิทยาศาสตร์บางคนนำเสนอว่าการสร้างเส้นใยในแมงมุมเริ่มต้นด้วยการพยายามผูกไข่เข้าด้วยกันและเมื่อเส้นใยถูกสร้างขึ้นแล้ว แมงมุมก็เริ่มใช้มันเพื่อจุดประสงค์อื่น เช่น สร้างเครือข่ายใยแมงมุม ส่วนอำพันอีก 3 ก้อนก็มีลูกแมงมุมและใยแมงมุมฝังอยู่ ทั้งหมดถูกระบุว่าเป็นแมงมุมในวงศ์ Lagonomegopidae เช่นกัน

  นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าทั้งแมงมุมตัวเมียที่โตเต็มวัยและเหล่าแมงมุมที่มีตาโตใหญ่ทั้งหมด พวกมันเป็นนักล่าแบบอิสระมากกว่าเป็นผู้สร้างเครือข่ายใยแมงมุม.

  Credit : DOI: 10.1098/rspb.2021, 1279

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แมงมุมยุคครีเตเชียสอำพันเมียนมานักวิทยาศาสตร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์