ตั้งเป้าฟื้นฟูแมมมอธขนยาว ภายใน 6 ปีข้างหน้า

ข่าว

  ตั้งเป้าฟื้นฟูแมมมอธขนยาว ภายใน 6 ปีข้างหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 ก.ย. 2564 09:01 น.
  SHARE

  ตั้งเป้าฟื้นฟูแมมมอธขนยาว ภายใน 6 ปีข้างหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ย. 2564 09:01 น.

  แมมมอธขนยาวปุกปุยจะเดินบนทุ่งทุนดราแห่งอาร์กติกอีกครั้งได้จริงหรือ ฟังแล้วอาจไม่น่าเชื่อ แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักพันธุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจับมือกับผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีแห่งหนึ่งก่อตั้ง Colossal บริษัทด้านชีววิทยาศาสตร์และพันธุศาสตร์แห่งใหม่ ที่นิยาม ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีเพื่อปัดเป่าการสูญพันธุ์ของสัตว์ และช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศที่สูญหาย ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้โลกน่าอยู่ขึ้น เผยว่ากำลังวางแผนนำแมมมอธขนยาวกลับคืนสู่ดินแดนอาร์กติกอีกครั้ง หลังจากหมื่นปีที่พวกมันสูญพันธุ์ไป

  ทีมวิจัยก้าวหน้าของพันธุโลยีการดัดแปลงคริสเปอร์ (CRISPR) โดยวางแผนจะนำเซลล์ผิวหนังจากช้างเอเชียซึ่งใกล้สูญพันธุ์ ใส่เข้าไปในเซลล์ต้นกำเนิดพร้อมด้วยดีเอ็นเอของแมมมอธที่ถูกแช่แข็งเพื่อสร้างตัวอ่อน จากนั้นตัวอ่อนเหล่านี้จะถูกส่งต่อให้แม่ช้างตั้งครรภ์แทน หรือทำในครรภ์เทียมที่ห้องปฏิบัติการ ทีมหวังว่าจะสร้างช้างลูกผสมที่คล้ายกับแมมมอธ สัตว์ขนาดใหญ่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่จะสามารถเติบโตในสภาพอากาศหนาวเย็นของดินแดนอาร์กติกได้ พร้อมกันนี้ยังเชื่อว่าแมมมอธที่ฟื้นฟูขึ้นมาครั้งใหม่นี้จะช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้

  ทั้งนี้ ทีมวิจัยตั้งเป้าว่าจะได้ลูกอ่อนผสมของช้างเอเชียกับแมมมอธกลุ่มแรกภายใน 6 ปีข้างหน้า หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แมมมอธคริสเปอร์อาร์กติกช้างเอเชียสูญพันธุ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์