ไขปริศนาแสงสว่างที่ลึกลับมานานเกือบ 900 ปี

ข่าว

  ไขปริศนาแสงสว่างที่ลึกลับมานานเกือบ 900 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 ก.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ไขปริศนาแสงสว่างที่ลึกลับมานานเกือบ 900 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ย. 2564 08:01 น.

  ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 12 นักดาราศาสตร์ชาวจีนและญี่ปุ่นแหงนมองท้องฟ้าในปี พ.ศ.1724 และเห็นวัตถุที่ตั้งชื่อว่า “Guest star” หรือ “ดารารับเชิญ” เป็นจุดแสงแห่งใหม่ที่จู่ๆก็ส่องสว่างพอๆกับดาวเสาร์ เป็นเวลา 185 คืนก่อนจะจางหายไป นับแต่นั้นมา นักดาราศาสตร์ก็สงสัยว่าสิ่งที่พบเห็นนี้คืออะไร แต่ก็เชื่อว่าเป็นซุปเปอร์โนวาอันเป็นการระเบิดของดวงดาวที่ทิ้งเศษซากเรืองแสงไว้บนท้องฟ้ายามค่ำคืน

  แม้จะรู้ตำแหน่งโดยประมาณจากการมองเห็น แต่นักดาราศาสตร์ยุคปัจจุบันก็ยังไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของ “ดารารับเชิญ” ที่เห็นปี พ.ศ.1724 ได้ ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษ อ้างว่าได้ไขความกระจ่างถึงเหตุการณ์ซุปเปอร์โนวาในครั้งนั้น ซึ่งในขณะนี้มองเห็นเป็นเพียงเมฆหรือเนบิวลาที่จางและขยายตัวอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ถูกเรียกว่า Pa30 โดยล้อมรอบดาวที่ร้อนแรงที่สุดดวงหนึ่งในกาแล็กซีทางช้างเผือก ที่รู้จักในชื่อ Parker’s Star

   นักดาราศาสตร์พบว่าเนบิวลา Pa30 กำลังขยายตัวด้วยความเร็วสูงสุดมากกว่า 1,100 กิโลเมตรต่อวินาที ด้วยความเร็วนี้เทียบได้กับการเดินทางจากโลกไปยังดวงจันทร์โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที ทว่าเมื่อคำนวณความเร็วดังกล่าวของ Pa30 ก็จะได้อายุประมาณ 1,000 ปี ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ในปี พ.ศ.1724 นั่นอาจหมายความว่าความลึกลับที่มีมานานเกือบ 900 ปีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของแสงส่องสว่างที่พบเห็นครั้งแรกในจีนเมื่อ พ.ศ.1724 ในที่สุดก็ได้รับการแก้ไขคำตอบแล้ว.

  Credit : University of Manchester

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เนบิวลาซุปเปอร์โนวานักดาราศาสตร์ดวงจันทร์ดาวเสาร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์