ไฟเซอร์ ยัน วัคซีนปลอดภัยกับเด็กอายุ 5-10 ปี

ข่าว

  ไฟเซอร์ ยัน วัคซีนปลอดภัยกับเด็กอายุ 5-10 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ย. 2564 15:35 น.
  SHARE

  ไฟเซอร์ ยัน วัคซีนปลอดภัยกับเด็กอายุ 5-10 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 15:35 น.

  บริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค ยืนยันข้อมูลจากการวิจัยว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ปลอดภัยที่จะใช้งานกับเด็กอายุ 5-11 ปี โดยเตรียมยื่นขอให้สหรัฐฯ และยุโรปอนุมัติใช้งานกับเด็กในกลุ่มอายุนี้ให้เร็วที่สุด

  หลังจากมีข้อกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน mRNA ทั้งจากบริษัทไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ที่เกิดกับกลุ่มเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผลข้างเคียงเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่เริ่มพบมากขึ้นในกลุ่มเด็ก ล่าสุดทางบริษัทไฟเซอร์ -ไบโอเอ็นเทค ออกมาแถลงยืนยันว่า วัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กอายุ 5-11 ปีได้อย่างมีประสิทธิภาพในระหว่างการทดลองเฟสที่ 2 และ 3 ซึ่งได้ผลลัพธ์เหมือนกับที่เคยทดลองกับกลุ่มอายุ 16-25 ปี รวมถึงยังมีความปลอดภัยเทียบเท่ากับกลุ่มผู้สูงอายุ และกำลังอยู่ระหว่างเตรียมที่จะยื่นขอให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐ ฯและยุโรป อนุมัติใช้งานกับเด็กในกลุ่มอายุนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ทางบริษัทคาดว่าข้อมูลที่ชี้ชัดว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อเด็กอายุ 2-5 ปี รวมทั้งเด็ก อายุตั้งแต่ 6 เดือน – 2 ปี น่าจะสามารถเผยแพร่ได้ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

  นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม สหรัฐอเมริกาพบเคสผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นเด็กเพิ่มมากขึ้นถึง 240 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งเป็นการย้ำเตือนให้หน่วยงานสาธารณสุขเร่งหาวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กโดยเร็ว โดยขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว ขณะที่องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้รับรองให้ใช้วัคซีนดังกล่าวได้กับกลุ่มอายุ 16 ปีขึ้นไป

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ เชื่อว่า หน่วยงานกำกับดูแลวัคซีน จะสามารถตัดสินใจได้ว่า วัคซีนจากไฟเซอร์มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพกับเด็กเล็กหรือไม่ ภายใน 3 สัปดาห์นี้ โดยหากมีการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเด็กได้ น่าจะช่วยลดการระบาดของกลุ่มเยาวชนลง ในขณะที่โรงเรียนทั่วประเทศได้เปิดเทอมไปแล้ว

  สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล รวมทั้งจำนวนของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา ขณะที่ผู้ป่วยเด็กก็เพิ่มจำนวนสูงขึ้น โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าการระบาดที่รวดเร็วของเชื้อเดลตา ได้สร้างอันตรายต่อเด็กมากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนไฟเซอร์วัคซีน Pfizerข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์