ทีมนักวิทย์ลงพท.เก็บตัวอย่างไวรัสในค้างคาวที่เขมร คล้ายมากกับโควิด-19

ข่าว

  ทีมนักวิทย์ลงพท.เก็บตัวอย่างไวรัสในค้างคาวที่เขมร คล้ายมากกับโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2564 20:09 น.
  SHARE

  ทีมนักวิทย์ลงพท.เก็บตัวอย่างไวรัสในค้างคาวที่เขมร คล้ายมากกับโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 20:09 น.

  ทีมนักวิทย์ลง พท. เก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสจากค้างคาวทางภาคเหนือกัมพูชา หาต้นตอเชื้อโควิดหลังพบเชื้อไวรัสที่เก็บจากค้างคาวมงกุฎเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คล้ายคลึงกับเชื้อโควิดอย่างมาก

  เมื่อ 20 ก.ย. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์และแชนเนลนิวส์เอเชีย รายงาน ทีมนักวิจัยจากสถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชา ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยทางการแพทย์และสถาบันสาธารณสุขในกรุงพนมเปญ กำลังมีการเก็บตัวอย่างของเชื้อไวรัสที่พบในค้างคาวทางภาคเหนือของกัมพูชา เพื่อพยายามหาต้นกำเนิดและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการระบาดเชื้อโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกแล้วกว่า 4.6 ล้านศพ

  การลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสจากค้างคาวทางภาคเหนือของกัมพูชาอย่างละเอียดอีกครั้งนี้ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าเชื้อไวรัส 2 ตัวอย่างที่เก็บมาจากค้างคาวมงกุฎในพื้นที่ของจังหวัดสตึงเตรง ทางเหนือสุดของกัมพูชาตั้งแต่ เมื่อปี 2553 และได้มีการแช่แข็งเชื้อไวรัสนี้ไว้ที่สถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชานั้น มีความคล้ายคลึงกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 อย่างมาก 

  ทีมนักวิจัยของสถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชาจำนวน 8 คนได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสจากค้างคาวอย่างละเอียด เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพื่อนำมาศึกษา ซึ่งเป็นงานที่คล้ายกับงานวิจัยที่กำลังทำในฟิลิปปินส์

  ‘พวกเราหวังว่าผลการศึกษาครั้งนี้สามารถช่วยโลกของเราให้เข้าใจเกี่ยวกับเชื้อโควิด-19’  Thavry Hoem ผู้ประสานงานวิจัยภาคสนามของสถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชา กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ ขณะที่ ดร. Dr Veasna Duong หัวหน้าแผนกไวรัสวิทยาที่สถาบันปาสเตอร์แห่งกัมพูชา กล่าวว่านักวิจัยของ สถาบันปาสเตอร์ ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเชื้อไวรัสในค้างคาวแล้ว 4 รอบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพราะหวังว่าจะช่วยหาเบาะแสของต้นกำเนิดเชื้อโควิดและพัฒนาการของเชื้อไวรัสมรณะนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ต้นกำเนิดเชื้อโควิดค้างคาวมงกุฎเขมรกัมพูชาเก็บตัวอย่างไวรัสในค้างคาวข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์