นักวิทย์สิงคโปร์สุดล้ำทำปลาสเตอร์ปิดแผลจากเปลือกทุเรียน

ข่าว

  นักวิทย์สิงคโปร์สุดล้ำทำปลาสเตอร์ปิดแผลจากเปลือกทุเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2564 16:40 น.
  SHARE

  นักวิทย์สิงคโปร์สุดล้ำทำปลาสเตอร์ปิดแผลจากเปลือกทุเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 16:40 น.

  เปลือกทุเรียนที่มีหนามแหลมๆ จะไม่ใช่สิ่งที่ไร้ค่าอีกต่อไป นักวิทยาศาสตร์ในสิงคโปร์ ได้คิดค้นวิธีนำเปลือกทุเรียนมาทำเป็นปลาสเตอร์ปิดแผลต้านแบคทีเรีย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่านักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ของสิงคโปร์ ได้คิดค้นปลาสเตอร์ปิดแผลที่ทำมาจากเปลือกทุเรียนผลไม้ยอดฮิต โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดขยะจากเปลือกทุเรียน หลังจากพบว่าในแต่ละปีสิงคโปร์มียอดบริโภคทุเรียนมากถึง 12 ล้านลูก และส่วนเปลือกหนาก็จะถูกทิ้งให้เป็นขยะ

  โดยวิธีการนำปลาสเตอร์เปลือกทุเรียน เริ่มต้นจากการนำเปลือกทุเรียนไปผ่านกระบวนการแช่เยือกแข็ง หรือฟรีซดราย หลังจากนั้นก็นำมาหั่นเป็นแผ่นบางๆ ก่อนนำไปสกัดเป็นผงเซลลูโลส และผ่านกรรมวิธีผสมเข้ากับกลีเซอรอล จนทำให้กลายเป็นแผ่นไฮโดรเจล ต้านแบคทีเรีย ก่อนที่จะถูกนำไปทำเป็นปลาสเตอร์ปิดแผล ซึ่งแผ่นปิดแผลไฮโดรเจลจากเปลือกทุเรียนนั้นจะทำให้บริเวณที่เป็นแผลเย็นและสามารถเก็บความชุ่มชื้นได้ ส่งผลดีต่อการรักษา ซึ่งนอกจากเปลือกทุเรียนแล้วยังสามารถนำถั่วเหลืองและกากของพืชมาทำเป็นปลาสเตอร์ปิดแผลไฮโดรเจลได้เช่นกัน

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทุเรียนสิงคโปร์วิทยาศาสตร์ปลาสเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 15:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์