ฝรั่งเศสโกรธหนัก ถอนตัวเจรจาด้านความมั่นคงกับอังกฤษแล้ว

ข่าว

  ฝรั่งเศสโกรธหนัก ถอนตัวเจรจาด้านความมั่นคงกับอังกฤษแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2564 15:00 น.
  SHARE

  ฝรั่งเศสโกรธหนัก ถอนตัวเจรจาด้านความมั่นคงกับอังกฤษแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 15:00 น.

  ฝรั่งเศสโกรธหนัก ขอถอนตัวในการเจรจาด้านความมั่นคงกับอังกฤษที่กรุงลอนดอน สัปดาห์นี้แล้ว โกรธหนัก สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลียจับมือข้อตกลง AUKUS ฉีกสัญญาเรือดำน้ำ

  เมื่อ 20 ก.ย. 64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน รัฐบาลฝรั่งเศสยังคงใช้มาตรการทางการทูตในการตอบโต้สหรัฐฯ อังกฤษและออสเตรเลียที่จับมือกันในสนธิสัญญาความมั่นคง "AUKUS" ล่าสุด ฝรั่งเศสได้ขอถอนตัวในการเจรจากับรมว.กลาโหมอังกฤษ ที่จะมีขึ้นในกรุงลอนดอน สัปดาห์นี้แล้ว

  รัฐบาลฝรั่งเศสโกรธ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร (UK) และออสเตรเลียอย่างมาก ที่ทำข้อตกลงกันในสนธิสัญญา AUKUS ซึ่งภายใต้ข้อตกลงนี้ มีเรื่องสำคัญสำหรับฝรั่งเศส คือ ทางการสหรัฐฯ จะช่วยออสเตรเลียต่อเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ลำแรก ซึ่งถือเป็นการฉีกสัญญาที่ออสเตรเลียได้ตกลงไว้กับฝรั่งเศสก่อนหน้าที่จะให้ฝรั่งเศสต่อเรือดำน้ำให้ออสเตรเลียจำนวน 12 ลำ

  ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส
  ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส

  ถึงแม้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งสหราชอาณาจักรได้บอกกับรัฐบาลฝรั่งเศสว่าไม่มีอะไรที่ฝรั่งเศสต้องกังวลในสนธิสัญญา AUKUS สร้างความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่รัฐบาลทั้ง 3 ประเทศออกมาประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อพยายามคานอำนาจจีน แต่รัฐบาลฝรั่งเศสยังคงไม่พอใจ จนถอนตัวจากการเจรจาด้านความมั่นคงกับนายเบน วอลเลซ รมว.กลาโหมสหราชอาณาจักร ที่กรุงลอนดอน ในสัปดาห์นี้

  ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฝรั่งเศสได้ตอบโต้สหรัฐฯ และออสเตรเลียทันที ด้วยการเรียกตัวเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และกรุงแคนเบอร์รากลับประเทศ ซึ่งถือเป็นมาตรการตอบโต้ทางการทูตที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของชาติที่เป็นพันธมิตรกัน

  ขณะที่ รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศสได้เรียกการตกลงกันในสนธิสัญญา AUKUS ของทั้ง 3 ชาติ ที่สหรัฐฯ จะต่อเรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำแรกให้กับออสเตรเลีย ว่าเหมือนฝรั่งเศส "ถูกแทงข้างหลัง" และเป็นพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ระหว่างชาติพันธมิตรและหุ้นส่วน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝรั่งเศสสนธิสัญญา AUKUSสหรัฐออสเตรเลียสหราชอาณาจักรเรือดำน้ำเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์