ตะลึง ภูเขาไฟสเปนปะทุ พ่นลาวาแดงเดือด อพยพประชาชนหนีนับพันคน (คลิป)

ข่าว

  ตะลึง ภูเขาไฟสเปนปะทุ พ่นลาวาแดงเดือด อพยพประชาชนหนีนับพันคน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ก.ย. 2564 08:28 น.
  SHARE

  ตะลึง ภูเขาไฟสเปนปะทุ พ่นลาวาแดงเดือด อพยพประชาชนหนีนับพันคน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 08:28 น.

  ภูเขาไฟในหมู่เกาะคานารีของสเปน ปะทุลาวาพุ่งสูงไปในอากาศครั้งแรกในรอบ 50 ปี ลาวาบางส่วนไหลตามเนินเขาลงมาใส่บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย เคราะห์ดีก่อนหน้านี้ทางการสั่งอพยพคนแล้วนับพันคน

  วานนี้ (19 ก.ย.) ภูเขาไฟ "คุมเบร วีฮา" (Cumbre Vieja) บนเกาะลา ปาลมา ในหมู่เกาะคานารี ของสเปน เกิดการปะทุลาวาสีแดงส้ม และเถ้าถ่านควันไฟสีดำออกมาจากปากปล่องอย่างน้อย 2 แห่ง หลังจากที่นักธรณีวิทยาตรวจพบสัญญาณอันตรายและได้มีการเตือนและเฝ้าระวังมาตลอดเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยก่อนเกิดการปะทุรอบนี้ นักธรณีวิทยาตรวจพบแรงสั่นสะเทือน 4.2 แมกนิจูด บริเวณเขตคาเบซ่า เดอ วากา ตรงเนินด้านตะวันตกของแนวสันเขาที่ทอดตัวไปสู่บริเวณชายฝั่ง

  จนถึงช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 19 ก.ย. ลาวายังคงไหลลงไปตามเนินเขาทับบ้านเรือนของประชาชนหลายสิบหลังในเมืองเอล ปาโซ และมีความเป็นไปได้ว่าจะไหลไปถึงบริเวณชายฝั่งทะเล ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 1,000 คนที่อาศัยอยู่ในรัศมีใกล้ภูเขาไฟออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย แต่ล่าสุดสำนักงานป้องกันพลเรือนระบุว่า อาจมีความจำเป็นต้องอพยพเพิ่มอีก 10,000 คน

  นายเซอร์จิโอ โรดริเกซ นายกเทศมนตรีเมืองเอล ปาโซ เปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้ยังมีคำสั่งปิดถนนและเตือนให้ประชาชนบนเกาะเฝ้าระวังอย่าเข้าไปใกล้รัศมีรอบภูเขาไฟ พื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากลาวา ได้แก่ เอล ปาไรโซ อัลคาลา และพื้นที่โดยรอบ

  ขณะเดียวกัน นายมารีอาโน เฮอร์นานเดซ ประธานฝ่ายบริหารเกาะลา ปาลมา เปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บจากการระเบิดของภูเขาไฟลูกนี้

  ด้าน นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ยกเลิกกำหนดการเยือนนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เพื่อร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ และเตรียมเดินทางไปหมู่เกาะคานารี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น

  ทั้งนี้ ภูเขาไฟในหมู่เกาะของสเปนแห่งนี้ เคยเกิดการระเบิดครั้งหลังสุดคือเมื่อปี 2514 หรือเมื่อ 50 ปีก่อน ในส่วนของเกาะลา ปาลมา มีประชากรประมาณ 85,000 คน เป็นหนึ่งในเกาะภูเขาไฟ 8 แห่งของหมู่เกาะคานารี.

  ที่มา : France24

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูเขาไฟสเปนภูเขาไฟระเบิดภูเขาไฟสเปนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์