ระทึก รถทหารพม่าโดนวางระเบิด ชานย่างกุ้ง ก่อนปะทะเดือด ตายหลายศพ

ข่าว

  ระทึก รถทหารพม่าโดนวางระเบิด ชานย่างกุ้ง ก่อนปะทะเดือด ตายหลายศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ก.ย. 2564 15:46 น.
  SHARE

  ระทึก รถทหารพม่าโดนวางระเบิด ชานย่างกุ้ง ก่อนปะทะเดือด ตายหลายศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 15:46 น.

  สถานการณ์ในพม่ารุนแรงขึ้น รถทหารโดนวางระเบิดดักซุ่มโจมตี ชานเมืองย่างกุ้ง จากนั้นเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด ผู้ก่อเหตุถูกยิงตายหลายศพ

  เมื่อ 19 ก.ย. 64 เว็บไซต์แชลเนลนิวส์เอเชียรายงานกองทัพและสื่อท้องถิ่นในเมียนมาว่า เกิดเหตุรุนแรง รถทหารกองทัพเมียนมาถูกดักซุ่มโจมตีด้วยระเบิดที่วางไว้ริมถนน บริเวณนอกเมืองย่างกุ้ง เมืองเศรษฐกิจของประเทศเมียนมาและเกิดการยิงต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อเหตุ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายศพ 

  รัฐบาลทหารเมียนมาออกแถลงการณ์ว่ากำลังทหารเมียนมาถูกดักซุ่มโจมตีด้วยระเบิดที่ทำขึ้นเอง ขณะเดินทางไปยังตำบลกะหยาน ซึ่งเป็นเขตการปกครองของเขตย่างกุ้ง จากนั้นได้เกิดการยิงต่อสู้กัน ทำให้พวกผู้ก่อการร้ายจำนวนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต และหนึ่งในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ ตามรายงานของสื่อในเมียนมาระบุว่า มีผู้ก่อเหตุถูกทหารยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ศพ และถูกจับกุมได้ 1 คน

  ทั้งนี้ กองทัพเมียนมานำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ทำให้ชาวเมียนมาจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้าน แต่กลับถูกรัฐบาลทหารใช้ความรุนแรงในการปราบปรามและตอบโต้กลุ่มผู้ประท้วง ทำให้มีรายงานว่า หลายเมืองในประเทศเมียนมามีการจัดตั้งกองกำลังป้องกันภัยพลเรือนเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลทหาร ทว่าการปะทะกันส่วนใหญ่เกิดขึ้นในต่างจังหวัด

  จากนั้น เมื่อต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมา รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่ถูกจัดตั้งโดย ส.ส. ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวเมียนมาทั่วประเทศลุกขึ้นต่อต้านอำนาจเผด็จการของรัฐบาลทหารนำโดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่ารัฐประหารรัฐประหารพม่าดักซุ่มโจมตีทหารเมียนมาพม่ามิน อ่อง หล่ายข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์