ทำไมออสซีร่วมล้อมจีน

ข่าว

  ทำไมออสซีร่วมล้อมจีน

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  20 ก.ย. 2564 05:18 น.
  SHARE

  ทำไมออสซีร่วมล้อมจีน

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  20 ก.ย. 2564 05:18 น.

  กลายเป็นเสียงอื้ออึงไปทั่วโลก จากกรณีสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย บรรลุข้อตกลง “ออกัส” แบ่งปันข่าวกรอง พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์แก่ออสเตรเลีย

  โดยเฉพาะ “จีน” ตัวละครใหญ่ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เพราะเป็นสิ่งชัดเจนแล้วว่าออสเตรเลียกำลังจะกระโดดเข้ามาเป็นผู้เล่นด้านความมั่นคงทางทะเลรายใหม่ ซึ่งแต่เดิมเป็นเวทีที่ฟัดกันอยู่ระหว่างสหรัฐฯ-จีน ถึงขั้นที่สื่อรัฐบาลจีนเตือนว่า หากจีนต้องตอบโต้ ทหารออสเตรเลียนั่นแหละที่จะตายก่อนใคร

  คำถามว่าทำไมออสเตรเลียต้องเข้ามาเล่นเกมนี้ ปัจจัยส่วนหนึ่งอาจต้องย้อนไปในปี 2560 สมัยรัฐบาลออสเตรเลียของนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล หน่วยงานข่าวกรอง (Asio) ของออสเตรเลีย ประกาศเตือนว่ารัฐบาลจีนพยายามแทรกแซงคนในรัฐบาล พร้อมมีรายงานว่านักธุรกิจจีนทำการบริจาคเงินให้นักการเมืองท้องถิ่น จนนำไปสู่การออกกฎหมายจำกัดการแทรกแซงต่างชาติ และทำให้จีนสั่งระงับการเยือนทางการทูตในเวลาต่อมา

  ความสัมพันธ์จากนั้นจึงถดถอยลงเรื่อยๆ ในปี 2561 ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศแบน “หัวเว่ย” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ในการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางเครือข่ายสัญญาณ “5จี” ของออสเตรเลีย เนื่องด้วยเหตุผลทางความมั่นคง

  มาสมัยนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสสัน ทิศทางดังกล่าวก็ยังดำเนินต่อไป สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ออสเตรเลียเรียกร้องการตรวจสอบต้นตอของไวรัส มีนายปีเตอร์ ดัตตัน รมว.มหาดไทยออสเตรเลีย อ้างว่ากระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ มีเอกสารข้อมูลว่าไวรัสระบาดได้อย่างไร

  จนทำให้เอกอัครราชทูตจีนประจำออสเตรเลียโจมตีว่า นายดัตตันคงมีใบสั่งให้ร่วมมือกับสหรัฐฯทำสงครามโฆษณาชวนเชื่อ ตามด้วยคำขู่ว่าคนจีนอาจแบนสินค้าของออสเตรเลียก็เป็นไปได้ ซึ่งต่อมาก็เป็นไปตามนั้น รัฐบาลจีนตั้งกำแพงภาษี 80.5 เปอร์เซ็นต์ ข้าวบาร์เลย์ ระงับนำเข้าเนื้อวัว และตรวจสอบการนำเข้าไวน์ออสเตรเลีย

  แม้การค้าขายระหว่างจีน-ออสเตรเลียจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้ผู้ส่งออกของออสเตรเลีย แต่ท่าทีแข็งกร้าวของจีนก็ส่งผลต่ออารมณ์ประชาชนออสเตรเลียเช่นกันที่มองว่าถูกจีน “บูลลี่” โดยจากผลโพลพบว่า มีเพียง 23 เปอร์เซ็นต์ ที่เชื่อมั่นว่าจีนมีความรับผิดชอบในระดับเวทีโลก

  นี่ยังไม่รวมถึงกรณีออสเตรเลียระงับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้ฮ่องกง ให้ที่พักพิงนักศึกษาฮ่องกง พร้อมแสดงจุดยืนต้านกฎหมายความมั่นคงจีนที่นำมาใช้ในฮ่องกงอีก ทั้งหมดนี้คงพอที่จะบ่งชี้ได้หรือไม่ว่าทำไมออสเตรเลีย ถึงเข้าร่วมภาคีกับสหรัฐฯ อังกฤษ สร้างตาข่ายความมั่นคงล้อมจีน?

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออกัสอินโด-แปซิฟิกความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสหรัฐอังกฤษออสเตรเลียจีนหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์