อัฟกันเปิดโรงเรียนมัธยมอีกครั้ง แต่ยังไม่ให้ครู-นักเรียนหญิงร่วมด้วย

ข่าว

  อัฟกันเปิดโรงเรียนมัธยมอีกครั้ง แต่ยังไม่ให้ครู-นักเรียนหญิงร่วมด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ก.ย. 2564 02:00 น.
  SHARE

  อัฟกันเปิดโรงเรียนมัธยมอีกครั้ง แต่ยังไม่ให้ครู-นักเรียนหญิงร่วมด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 02:00 น.

  สหประชาชาติออกมาแสดงความกังวล หลังจากโรงเรียนมัธยมในอัฟกานิสถานกลับมาเปิดอีกครั้ง แต่ตาลีบันยังไม่ให้ครูผู้หญิงกับนักเรียนหญิงกลับมาด้วย

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา อัฟกานิสถานกลับมาเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนมัธยมอีกครั้ง หลังจากปิดไปนานเพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามด้วยการกลับมายึดอำนาจอีกครั้งของกลุ่มตาลีบันเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม

  อย่างไรก็ตาม สิ่งแตกต่างไปจากเดิมคือ ครูกับนักเรียนหญิงไม่ให้รับอนุญาตให้กลับมาสอน หรือเรียนด้วย โดยกลุ่มตาลีบันประกาศในคืนวันศุกร์ว่า “ครูและนักเรียนชายทุกคนควรกลับเข้าสถาบันการศึกษาของตัวเอง” โดยไม่ระบุถึงครูและนักเรียนหญิงเลย

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของกลุ่มตาลีบันทำให้องค์การยูนิเซฟของสหประชาชาติออกมาแสดงความกังวลถึงอนาคตทางการศึกษาของผู้หญิงในอัฟกานิสถาน “เป็นเรื่องสำคัญมากที่เด็กหญิงทุกคน รวมถึงผู้หญิงที่โตกว่า ควรได้กลับไปรับการศึกษาโดยไม่มีการล่าช้าอีก เพื่อการนั้นเราต้องการครูผู้หญิงกลับมาสอน”

  ทั้งนี้ ในการปกครองของตาลีบันเมื่อ 20 ปีก่อน ผู้หญิงมีสิทธิ์เข้าศึกษาสูงสุดเพียงชั้นประถม และถูกห้ามทำงานเกือบทุกอย่าง กลับมาคราวนี้ โฆษกของตาลีบันให้คำมั่นว่า พวกเขาจะไม่ใช้กฎที่เข้มงวดเหมือนในอดีต แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกำลังทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าพวกเขาจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้หรือไม่

  ก่อนหน้านี้ โรงเรียนประถมในอัฟกานิสถานกลับมาเปิดการเรียนการสอนแล้ว โดยที่นักเรียนชายหญิงเรียนแยกกันเกือบทั้งหมด และมีครูผู้หญิงบางส่วนได้กลับมาทำงาน ตาลีบันยังอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนด้วย แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดด้านการแต่งกายและการเดินทางอย่างเข้มงวด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานโรงเรียนมัธยมนักเรียนหญิงผู้หญิงสิทธิสตรีเปิดเรียนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์