สหรัฐฯยอมรับความผิดพลาด ส่งโดรนถล่มไอซิสในคาบูล ทำพลเรือนดับ 10 ศพ

ข่าว

  สหรัฐฯยอมรับความผิดพลาด ส่งโดรนถล่มไอซิสในคาบูล ทำพลเรือนดับ 10 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ก.ย. 2564 09:08 น.
  SHARE

  สหรัฐฯยอมรับความผิดพลาด ส่งโดรนถล่มไอซิสในคาบูล ทำพลเรือนดับ 10 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 09:08 น.

  สหรัฐฯ แถลงยอมรับความผิดพลาดของปฏิบัติการส่งโดรนถล่มผู้ก่อการร้ายในกรุงคาบูล เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งทำพลเรือนเสียชีวิต 10 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 คน

  เมื่อวันที่ 17 ก.ย. เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานว่า พลเอก เคนเนธ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯประจำภูมิภาคเอเชียกลางและตะวันออกกลาง แถลงยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดอย่างน่าเศร้า กรณีที่สหรัฐฯส่งโดรนไปโจมตีเป้าหมายเป็นผู้ก่อการร้ายกลุ่มติดอาวุธไอซิสเค ในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าการโจมตีครั้งนี้ ระเบิดที่ทิ้งลงจากโดรนเกิดพลาดไปโดนพลเรือนผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิตไป 10 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7 คน อายุน้อยที่สุดคือ 2 ขวบ นอกจากนี้ยังรวมไปอดีตเจ้าหน้าที่แปลภาษาที่ทำงานให้กับสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ 

  โดยพลเอกแมคเคนซี ระบุว่า จากการทบทวนผลปฏิบัติการในครั้งนั้น พบว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ได้ติดตามรถของเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์นาน 8 ชั่วโมง โดยเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิสเค และมีความเป็นไปได้ว่าจะขับไปก่อเหตุโจมตีบริเวณสนามบินคาบูล โดยระบุว่าข้อมูลบ่งชี้ว่าในรถคันนี้มีวัตถุระเบิด แต่ปรากฏว่าความจริงแล้วเป็นเพียงถังน้ำ 

  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่สหรัฐฯ จะเสร็จสิ้นภารกิจอพยพคนและถอนทหารออกจากสนามบินในกรุงคาบูล หลังจากกลุ่มตาลีบันกลับเข้ายึดครองอัฟกานิสถาน โดยผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ยังกล่าวขอโทษในความผิดพลาดครั้งนี้ พร้อมระบุว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาจ่ายเงิยชดเชยความเสียหายให้กับครอบครัวเหยื่อผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตจากการโจมตีของสหรัฐฯ.

  ที่มา  BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานคาบูล​​สนามบินคาบูลไอซิสระเบิดสนามบินคาบูลข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 02:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์