ฝรั่งเศสฉุนขาด เรียกทูตประจำสหรัฐฯและออสเตรเลียกลับ โต้ฉีกข้อตกลงเรือดำน้ำ

ข่าว

  ฝรั่งเศสฉุนขาด เรียกทูตประจำสหรัฐฯและออสเตรเลียกลับ โต้ฉีกข้อตกลงเรือดำน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ก.ย. 2564 08:29 น.
  SHARE

  ฝรั่งเศสฉุนขาด เรียกทูตประจำสหรัฐฯและออสเตรเลียกลับ โต้ฉีกข้อตกลงเรือดำน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 08:29 น.

  ฝรั่งเศสเรียกทูตประจำสหรัฐฯ และออสเตรเลียกลับประเทศเพื่อปรึกษาหารือ และเป็นการแสดงท่าทีประท้วงทางการทูต จากกรณีที่ออสเตรเลียหันไปเข้ากลุ่ม Aukus ฉีกสัญญาซื้อเทคโนโลยีเรือดำน้ำฝรั่งเศส

  วานนี้ (17 ก.ย.) ทางการฝรั่งเศสเรียกตัวเอกอัคราชทูตประจำสหรัฐฯ และออสเตรเลียกลับประเทศเพื่อปรึกษาหารือ และเป็นการแสดงท่าทีประท้วงทางการทูต หลังจากที่การตั้งกลุ่มพันธมิตร "ออคัส" (Aukus) ของสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย ทำให้ออสเตรเลียตัดสินใจหันไปรับการสนับสนุนเทคโนโลยีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์จากสหรัฐฯ และฉีกข้อตกลงซื้อเทคโนโลยีเรือดำน้ำพลังงานดีเซลของฝรั่งเศส มูลค่า 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท

  ก่อนหน้านี้นายฌอง อีฟส์ เลอ เดรียน รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศสออกมาระบุว่า การที่ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงกับฝรั่งเศส เป็นพฤติกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้ โดยบอกว่าฝรั่งเศสได้รับแจ้งเรื่องกลุ่มออคัส เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการออกมาแถลงของผู้นำทั้ง 3 ประเทศ และบอกว่าการตัดสินใจตอบโต้ด้วยการเรียกทูตกลับประเทศ เป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

  แหล่งข่าวทางการทูตในกรุงปารีสเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีมาครง ได้รับหนังสือจากนายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสิน ของออสเตรเลีย แจ้งเรื่องการยกเลิกข้อตกลงเรือดำน้ำกับฝรั่งเศส เมื่อเช้าวันพุธ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา เพียง 1 วันก่อนที่ผู้นำสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลียจะออกมาการประกาศสนธิสัญญา Aukus

  ความเคลื่อนไหวตอบโต้ของทางการฝรั่งเศสด้วยการเรียกทูตกลับประเทศแบบนี้ เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากที่ผ่านมาสหรัฐฯ และออสเตรเลีย ต่างเป็นประเทศพันธมิตรที่สำคัญของฝรั่งเศส โดยบรรดานักการทูตต่างมองว่า ครั้งนี้ถือเป็นวิกฤติความสัมพันธ์ครั้งร้ายแรงระหว่างฝรั่งเศสกับสหรัฐฯ และฝรั่งเศสกับออสเตรเลีย

  ด้านทำเนียบขาวสหรัฐฯ แถลงว่า รู้สึกเสียใจต่อการตัดสินใจของฝรั่งเศส และจะเดินหน้าปรึกษาหารือและดำเนินการแก้ปัญหาขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศต่อไป. 

  ที่มา Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศAukusฝรั่งเศสสหรัฐฯออสเตรเลียอังกฤษเรือดำน้ำต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์