ลือหึ่ง ตาลีบันยุบกระทรวงสตรี แทนที่ด้วยหน่วยงานควบคุมหลักคำสอน

ข่าว

  ลือหึ่ง ตาลีบันยุบกระทรวงสตรี แทนที่ด้วยหน่วยงานควบคุมหลักคำสอน

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ก.ย. 2564 04:12 น.
  SHARE

  ลือหึ่ง ตาลีบันยุบกระทรวงสตรี แทนที่ด้วยหน่วยงานควบคุมหลักคำสอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 04:12 น.

  ตาลีบันส่อแววจะยุบกระทรวงสตรีของอัฟกานิสถานแล้ว หลังพวกเขาปลดป้ายกระทรวงออก แล้วแทนที่ด้วยกระทรวงควบคุมหลักคำสอนทางศาสนา

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ดูเหมือนกลุ่มตาลีบันจะดำเนินการปิดกระทรวงสตรี และแทนที่ด้วยหน่วยงานควบคุมหลักคำสอนทางศาสนาอย่างเข้มงวดไปแล้ว โดยในวันศุกร์ที่ 17 ก.ย. 2564 มีการเผยแพร่ภาพบนโลกออนไลน์แสดงให้เห็นว่า ป้ายชื่อกระทรวงกิจการสตรีถูกปลดออกแล้วแทนด้วยป้ายกระทรวงศีลธรรมและความชั่วร้าย (ministry of virtue and vice)

  ก่อนหน้านี้ ลูกจ้างผู้หญิงซึ่งทำให้ในกระทรวงกิจการสตรี จำนวนหนึ่งรวมตัวกันที่หน้าสำนักงานดังกล่าว เพื่อเรียกร้องกลุ่มตาลีบันให้อนุญาตให้พวกเธอกลับไปทำงานมานานหลายสัปดาห์แล้ว แต่ไม่เป็นผล

  ทั้งนี้ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา หญิงอัฟกันต่อสู้และได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานกลับคืนมาหลายอย่าง แต่การกลับมาปกครองประเทศอีกครั้งของกลุ่มตาลีบันทำให้เกิดความกังวลว่า ความคืบหน้าที่เกิดขึ้นจะถูกทำให้ศูนย์เปล่าด้วยรัฐบาลชายล้วนของกลุ่มตาลีบัน ที่เคยบอกว่า พวกเขาเข้าใจว่าอัฟกานิสถานเปลี่ยนไปแล้วเช่นเดียวกับพวกเขา แต่คำพูดกับการกระทำที่แสดงออกมากลับสวนทางกัน

  กระทรวงศีลธรรมและความชั่วร้าย หรือชื่อเต็มตามป้ายที่ถูกติดตั้งใหม่คือ กระทรวงส่งเสริมศีลธรรมและป้องกันความชั่วร้าย (Ministry for Propagation of Virtue and Prevention of Vice) มีอยู่มาตั้งแต่ก่อนตาลีบันขึ้นมามีอำนาจครั้งแรกแล้ว แต่บทบาทของหน่วยงานนี้ถูกขยายมากขึ้นในระหว่างการปกครองของพวกเขาในปี 2539-2544

  กระทรวงนี้รับผิดชอบในการส่งเจ้าหน้าที่ที่เรียกว่า ตำรวจศีลธรรม (morality police) ออกตรวจตราตามท้องถนน เพื่อบังคับใช้กฎหมายอิสลาม ชาริอะห์ ที่ตาลีบันตีความอย่างเข้มงวด ซึ่งมีบทลงโทษทุบตีผู้หญิงที่แต่งกายไม่เรียบร้อย หรือออกมาข้างน้องโดยไม่มีผู้ชายมาด้วย และจำกัดการศึกษาของเด็กหญิงไม่ให้เกินชั้นประถมเท่านั้น

  กฎหมายชาริอะห์ยังห้ามสิ่งบันเทิงต่างๆ เช่น ดนตรี และการเต้นรำ กิจกรรมอย่างการเล่นหมากรุก หรือการเล่นว่าวก็ถูกห้าม ต้องสวดมนต์ตามเวลา ผู้ชายต้องไว้หนวดเครา ผู้ทำผิดกฎจะถูกลงโทษอย่างหนัก ตั้งแต่ เฆี่ยน, ทุบตี, ตัดมือ และประหารในที่สาธารณะ แต่สมาชิกกลุ่มตาลีบัน 2 คนในกรุงคาบูลยืนยันว่า พวกเขาไม่คาดว่าตาลีบันจะใช้กำลังเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

  กระทรวงศีลธรรมและความชั่วร้ายถูกยุบไปหลังการบุกรุกของสหรัฐฯ ในปี 2544 ก่อนที่ ฮามิด คาไซ ประธานาธิบดีในยุคนั้น จะจัดตั้งหน่วยงานที่มีลักษณะคล้ายกันแต่มีอำนาจน้อยกว่าในปี 2549 หลังถูกฝ่ายอนุรักษ์นิยมกดดันอย่างหนัก

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานกระทรวงสตรีกระทรวงศีลธรรมยุบกระทรวงสิทธิสตรีประท้วงชุมนุมกรุงคาบูลปลดป้ายป้ายกระทรวงกฎหมายอิสลามชาริอะห์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์