สหรัฐฯ UK ออสเตรเลีย ประกาศสนธิสัญญาความมั่นคง 'Aukus' คานอำนาจจีน

ข่าว

  สหรัฐฯ UK ออสเตรเลีย ประกาศสนธิสัญญาความมั่นคง 'Aukus' คานอำนาจจีน

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 20:04 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ UK ออสเตรเลีย ประกาศสนธิสัญญาความมั่นคง 'Aukus' คานอำนาจจีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 20:04 น.

  รบ.สหรัฐฯ UK และออสเตรเลีย ประกาศสนธิสัญญาความมั่นคงครั้งประวัติศาสตร์ Aukus หวังคานอำนาจจีน โดยสหรัฐฯ และ UK จะช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ให้กับออสเตรเลียเป็นลำแรก

  เมื่อ 16 ก.ย. 64 บีบีซีรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร (UK) จับมือออสเตรเลีย ผนึกกำลังสร้างความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ประกาศสนธิสัญญาความมั่นคงครั้งประวัติศาสตร์ ภายใต้ชื่อ 'Aukus' เพื่อคานอำนาจจีน 

  ภายใต้สนธิสัญญานี้ สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรจะครอบคลุมทั้งในเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีต่างๆ ด้านการทหาร การป้องกันทางไซเบอร์ และการคำนวณควอนตัม โดยเฉพาะสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร จะช่วยเหลือออสเตรเลียในเรื่องเทคโนโลยีในการสร้างเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์เป็นลำแรกของประเทศออสเตรเลีย เพื่อสร้างกองเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ ที่จะประกอบด้วยเรือดำน้ำอย่างน้อย 8 ลำ

  สำหรับการประกาศจับมือในสนธิสัญญาประวัติศาสตร์ 'Aukus' ของ 3 ประเทศผ่านการประชุมทางไกล เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร และนายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียมีความระมัดระวังในการไม่เอ่ยถึงชื่อประเทศจีน 

  ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ข้อตกลงร่วมกันครั้งประวัติศาสตร์ของ 3 ประเทศทันที โดยชี้ว่าเป็นการบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างรุนแรง และยังทำให้เกิดการแข่งขันอาวุธกันสูงขึ้น ในขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีน ประจำกรุงวอชิงตัน ออกแถลงการณ์กล่าวหาสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียว่า ทำลายจิตวิญญาณและอุดมการณ์ของการยุติสงครามเย็น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สหรัฐฯสหราชอาณาจักรออสเตรเลียสนธิสัญญาAukusเอเชียแปซิฟิกจีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์