ไดโนเสาร์ฟันฉลามขนาดยักษ์ ในอุซเบกิสถาน

ข่าว

  ไดโนเสาร์ฟันฉลามขนาดยักษ์ ในอุซเบกิสถาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  17 ก.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ไดโนเสาร์ฟันฉลามขนาดยักษ์ ในอุซเบกิสถาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 08:01 น.

  ในทศวรรษที่ 1980 มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลชิ้นส่วนกรามไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งที่ทะเลทรายไคซีคุมในอุซเบกิสถาน ฟอสซิลดังกล่าวถูกเก็บเป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์อุซเบกิสถาน จนกระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยคาลการีในแคนาดา ได้พบซากฟอสซิลนี้แล้วนำมาวิจัยใหม่จนสามารถระบุได้ว่าฟอสซิลนี้เป็นของคาร์ชาโรดอนโทซอรัส (Carcharodonto saurus) คือไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อที่เป็นทั้งญาติและคู่แข่งของไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyran nosaurus rex) หรือที.เร็กซ์นั่นเอง

  คาร์ชาโรดอนโทซอรัสมีฟันคล้ายฉลาม ตัวยาว 8 เมตร หนัก 1,000 กิโลกรัม จัดว่ายาวกว่าช้างแอฟริกา และหนักกว่าควายไบซัน มีชีวิตท่องไปในดินแดนที่ปัจจุบันคืออุซเบกิสถานเมื่อประมาณ 90 ล้านปีก่อน แต่สิ่งที่ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาประหลาดใจก็คือ คาร์ชาโรดอนโทซอรัสมักจะมีขนาดใหญ่กว่าไทแรนโนซอรัส แต่ไดโนเสาร์ตัวนี้มีขนาดยาวกว่าไทแรนโนซอรัส 2 เท่า และยังหนักกว่า 5 เท่า ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ตั้งชื่อไดโนเสาร์ตัวนี้ว่า Ulughbegsaurus uzbekis tanensis ตามนามของสุลต่าน อุลูห์บิก ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ ในศตวรรษที่ 15 ของดินแดนที่เป็นอุซเบกิสถานในทุกวันนี้

  นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่าช่วง 90-80 ล้านปีก่อน คาร์ชาโรดอนโทซอรัสได้หายตัวไป ไทแรนโนซอรัสก็มีขนาดใหญ่ขึ้นและครอบครองดินแดนแถบเอเชียและอเมริกาเหนือ การพบ Ulughbegsaurus uzbekistanensis จึงเป็นการค้นพบที่สำคัญ เพราะนี่คือไดโนเสาร์คาร์ชาโรดอนโทซอรัสตัวแรกที่ค้นพบในเอเชียกลาง.

  Credit : Tanaka et al 2021

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟอสซิลไดโนเสาร์คาร์ชาโรดอนโทซอรัสไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อไทแรนโนซอรัส เร็กซ์อุซเบกิสถาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 21:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์