สร้างประวัติศาสตร์ ยานสเปซเอ็กซ์พร้อมพลเรือนขึ้นท่องอวกาศครั้งแรก (คลิป)

ข่าว

  สร้างประวัติศาสตร์ ยานสเปซเอ็กซ์พร้อมพลเรือนขึ้นท่องอวกาศครั้งแรก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 11:11 น.
  SHARE

  สร้างประวัติศาสตร์ ยานสเปซเอ็กซ์พร้อมพลเรือนขึ้นท่องอวกาศครั้งแรก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 11:11 น.

  สเปซเอ็กซ์สร้างประวัติศาสตร์ส่งยานสเปซเอ็กซ์ครูว์ดรากอน พร้อมผู้โดยสาร 4 คนที่เป็นพลเรือนทั้งหมด ขึ้นสู่อวกาศสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

  ยานสเปซเอ็กซ์ครูว์ดรากอน พร้อมผู้โดยสารที่เป็นประชาชนทั่วไป 4 คน ได้ออกเดินทางจากศูนย์อวกาศเคนเนดีขององค์การนาซา โดยจรวดฟัลคอน 9 ที่แหลมคานาเวรัล รัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 20.03 น. วันพุธตามเวลาท้องถิ่นรัฐฟลอริดา หรือราว 07.03 น. วันนี้ตามเวลาของประเทศไทย (16 ก.ย.) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโลกที่ส่งยานขึ้นสู่วงโคจรของโลกโดยที่ผู้โดยสารเป็นพลเรือนธรรมดาทั้งหมด ไม่มีนักบินอวกาศมืออาชีพร่วมเดินทางไปด้วยแม้แต่คนเดียว โดยยานจะโคจรรอบโลกนาน 3 วันก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยจะสิ้นสุดการเดินทางด้วยการตกลงมายังมหาสมุทรแอตแลนติก

  สำหรับผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้ประกอบด้วย นายจาเรด ไอแซคแมน วัย 38 ปี ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารชาวอเมริกันของบริษัทอีคอมเมิร์ซชิฟต์ 4 เพย์เมนต์ และพลเรือนอีก 3 คนที่ถูกคัดเลือกมาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้แก่ เฮย์ลีย์ อาร์เซโนซ์ หญิงอเมริกันวัย 29 ปี อดีตผู้ป่วยมะเร็งกระดูก ซึ่งทำงานให้กับโรงพยาบาลเด็ก ส่วนอีกสองคนคือ คริส เซมโบรสกี อดีตทหารกองทัพอากาศสหรัฐฯ วัย 42 ปี ซึ่งปัจจุบันทำงานให้กับอุตสาหกรรมการบิน และ ซีอาน พรอคเตอร์ ศาตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ วัย 51 ปี ที่เคยพลาดหวังจากการเป็นนักบินอวกาศขององค์การนาซาเมื่อกว่า 10 ปีก่อน

  ทั้งนี้ บริษัทสเปซเอ็กซ์ของ อีลอน มัสก์ กำลังเข้าสู่การแข่งขันในวงการการท่องเที่ยวในอวกาศ กับมหาเศรษฐีอีกหลายคน ที่กำลังเร่งให้บริการการท่องเที่ยวอวกาศเช่นเดียวกัน ทั้ง เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน และ ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิน กาแล็กติก ซึ่งกำลังพัฒนาและทดลองยานท่องอวกาศของตัวเอง หวังเปิดตลาดให้แก่เศรษฐีกระเป๋าหนักให้ได้สัมผัสประสบการณ์ที่คนทั่วไปยากจะเข้าถึง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สเปซเอ็กซ์พลเรือนท่องอวกาศฟัลคอน 9ท่องอวกาศฟลอริดาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์