ศาลไอซีซี เริ่มสืบสวน "ดูเตร์เต" ปราบยาเสพติดเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ข่าว

  ศาลไอซีซี เริ่มสืบสวน "ดูเตร์เต" ปราบยาเสพติดเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 12:36 น.
  SHARE

  ศาลไอซีซี เริ่มสืบสวน "ดูเตร์เต" ปราบยาเสพติดเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 12:36 น.

  ศาลอาญาระหว่างประเทศ เริ่มกระบวนการสืบสวนข้อกล่าวหา "โรดริโก ดูเตร์เต" ผู้นำฟิลิปปินส์ ทำสงครามปราบยาเสพติด ช่วง 5 ปี สังหารไปกว่า 6,100 ศพ รวมไปถึงเด็ก อาจเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

  เว็บไซต์ข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court-ICC) ในนครเฮก ของเนเธอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า มีมูลเหตุอันควรที่จะเริ่มกระบวนการสืบสวนเต็มรูปแบบ ต่อข้อกล่าวหาที่ว่า นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ใช้กฎหมายเป็นข้ออ้างความชอบธรรมในการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ หลังจากที่ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งให้ตำรวจสังหารพลเรือน รวมไปถึงเด็กผู้บริสุทธิ์อย่างผิดกฎหมาย ในช่วงสงครามปราบปรามยาเสพติดในประเทศ ระหว่างปี 2559-2562

  โดยข้อมูลจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ ระบุว่า นับตั้งแต่นายดูเตร์เตดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2559 จนถึงเดือน ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา มีผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดถูกตำรวจสังหารไปแล้ว 6,181 ศพ จากการออกปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดตามชุมชนต่างๆ กว่า 200,000 ครั้ง ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนประเมินว่า ที่จริงแล้วตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้หลายเท่าตัว

  ก่อนหน้านี้ โฆษกของประธานาธิบดีดูเตร์เต ระบุว่า ฟิลิปปินส์จะไม่ให้ความร่วมมือกับไอซีซีในการสืบสวนข้อกล่าวหานี้ ซึ่งถือเป็นความผิดพลาดทางกฎหมายและมีแรงจูงใจทางการเมือง และฟิลิปปินส์ก็ไม่ใช่รัฐภาคีของไอซีซีอีกต่อไป หลังจากประกาศถอนตัวออกมาเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา.

  ที่มา : Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรดริโก ดูเตร์เตดูเตร์เตฟิลิปปินส์ปราบยาเสพติดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 14:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์