ญี่ปุ่นมึน พบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีน ‘ไฟเซอร์’ จี้ผู้ผลิตตรวจสอบด่วน

ข่าว

  ญี่ปุ่นมึน พบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีน ‘ไฟเซอร์’ จี้ผู้ผลิตตรวจสอบด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 06:51 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นมึน พบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีน ‘ไฟเซอร์’ จี้ผู้ผลิตตรวจสอบด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 06:51 น.

  ญี่ปุ่นพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนอีก คราวนี้เป็นของไฟเซอร์ โดยพบที่ศูนย์ฉีดวัคซีนใน 3 เมือง ทำให้ทางการท้องถิ่นต้องร้องขอให้ผู้ผลิตตรวจสอบโดยด่วน

  สำนักข่าว เจแปนไทม์ รายงานเมื่อ 15 ก.ย. 2564 ว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัดคานางาวะ ใกล้กรุงโตเกียว และจังหวัดโอซากา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ตรวจพบวัตถุแปลกปลอมปนเปื้อนในขวดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท ไฟเซอร์ ที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน จำนวน 5 ขวด

  สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวมีลักษณะเป็นสสารสีขาวลอยน้ำ โดย 3 ขวดพบที่ศูนย์ฉีดวัคซีนเมืองซางามิฮาระ ในจังหวัดคานางาวะ ระหว่างวันเสาร์และวันอังคาร ขณะที่อีก 1 ขวด พบในวันอาทิตย์ที่เมืองคามาคุระ ในจังหวัดคานางาวะเช่นกัน ส่วนขวดสุดท้ายถูกพบที่เมืองซาคาอิ ในจังหวัดโอซากาในวันอังคาร

  วัคซีนทั้งหมดมาจากลอตหมายเลข FF5357 โดยทางการของทั้ง 3 เมืองระบุว่า พวกเขาเรียกร้องให้บริษัท ไฟเซอร์ วิเคราะห์สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวแล้ว พร้อมยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ใช้วัคซีนที่มีการปนเปื้อน แต่ยังใช้งานวัคซีนขวดอื่นๆ ที่มาจากลอตเดียวกันและผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีการปนเปื้อนใดๆ

  ทั้งนี้ เมื่อเดือนสิงหาคม กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเพิ่งสั่งระงับการใช้งานวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท โมเดอร์นา จำนวนประมาณ .63 ล้านโดส หลังจากพบสิ่งแปลกปลอมสีดำในวัคซีนหลายขวด โดยโมเดอร์นายืนยันในเวลาต่อมาว่า สิ่งแปลกปลอมนี้คืออนุภาคสแตนเลสสตีล และย้ำว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้รับวัคซีน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาญี่ปุ่นวัคซีนไฟเซอร์สิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนโมเดอร์นาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์