ทางออกเศรษฐกิจเลบานอน

ข่าว

  ทางออกเศรษฐกิจเลบานอน

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  16 ก.ย. 2564 05:12 น.
  SHARE

  ทางออกเศรษฐกิจเลบานอน

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  16 ก.ย. 2564 05:12 น.

  นานนับ 30 ปีแล้วที่ อาบู อาลี หนุ่มใหญ่วัย 57 ปี ชาวเลบานอน ยึดอาชีพเกษตรกรปลูกมันฝรั่งเลี้ยงดูครอบครัวที่เมืองบาลเบ็ค ฝั่งตะวันออกของประเทศ แหล่งปลูกพืชผิดกฎหมาย

  แต่ด้วยปัญหาสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และมีแต่ทรุดและทรุด ผนวกกับการระบาดของโควิด-19 ค่าเงินหล่นฮวบ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงจนอาลีจำต้องผันพื้นที่เกษตรของตัวเองไปปลูกกัญชาแทนเมื่อปี 2562 ต้นทุนลดลงมา 4 เท่า เพราะใช้น้ำใช้ปุ๋ยน้อยกว่า แต่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำครั้งแรกในรอบหลายปี

  “ตัวผมเองก็ไม่ได้ชอบกัญชาหรอกนะ แต่แบกรับต้นทุนค่าใช้จ่าย เชื้อเพลิงที่ต้องนำเข้ามา เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยาฆ่าแมลงอีกจิปาถะที่ต้องจ่ายเป็นสกุลดอลลาร์ไม่ไหว”

  อาลีก็เหมือนเกษตรกรรายย่อยอีกหลายต่อหลายคนที่สิ้นหวังกับวิกฤติประเทศ จึงต้องปลูกต้นกัญชาแทน และก็มีเพื่อนของอาลีที่ต้องเป็นหนี้แบงก์ หรือกู้ยืมนอกระบบก็ต้องขายที่ดินเพื่อล้างหนี้ แต่อาลีไม่อยากประสบชะตากรรมเดียวกัน

  อาลีใช้พื้นที่ 5 เอเคอร์ หรือราวๆ 12.65 ไร่ ปลูกต้นกัญชา สามารถเก็บเกี่ยวได้รอบละราว 100 กก. ขายในตลาดมืดได้ กก.ละเฉลี่ย 2 ล้านปอนด์เลบานอน หรือ 5 หมื่นบาทนิดๆ ซึ่งราคาอาจสูงได้อีกถึง 5 ล้านปอนด์เลบานอน หรือเป็นแสนบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกัญชา

  และจนถึงขณะนี้ จากข้อมูลของสหประชา ชาติ (ยูเอ็น) เมื่อปีกลาย ชี้ว่า เลบานอนเป็นประเทศปลูกกัญชารายใหญ่อันดับ 4 ของโลกรองจากโมร็อกโก อัฟกานิสถาน และปากีสถาน เพราะมีพื้นที่ปลูกไม่น้อยกว่าแสนกว่าไร่ ทั้งที่กฎหมายในเลบานอนห้ามมีไว้ปลูกและบริโภค

  เมื่อปีที่แล้ว ส.ส.ในสภาก็โหวตลงมติเห็นด้วยที่จะให้ปลูกกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับภาครัฐ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่นำไปปฏิบัติ ทั้งที่สามารถสร้างรายได้ถึงปีละ 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 11,300 ล้านบาท ก็เพราะรัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลเพื่อตรวจสอบในเชิงกฎหมาย ซึ่งเรื่องก็ยังล่าช้าเพราะรัฐบาลที่กำลังสั่นคลอนด้านเสถียรภาพ

  นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนที่รู้เลยว่า การเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัว...

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลบานอนเศรษฐกิจเลบานอนเกษตรกรรายย่อยยูเอ็นปัญหาเศรษฐกิจปากท้องฤทัยรัช จันทร์เพ็ญหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์