นักวิจัยประสบความสำเร็จ สอนวัวเข้าห้องน้ำ ขับถ่ายเป็นที่ ช่วยลดโลกร้อน

ข่าว

  นักวิจัยประสบความสำเร็จ สอนวัวเข้าห้องน้ำ ขับถ่ายเป็นที่ ช่วยลดโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ก.ย. 2564 09:48 น.
  SHARE

  นักวิจัยประสบความสำเร็จ สอนวัวเข้าห้องน้ำ ขับถ่ายเป็นที่ ช่วยลดโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 09:48 น.

  นักวิจัยในต่างประเทศประสบความสำเร็จในการฝึกสอนวัวให้ขับถ่ายในพื้นที่ที่กำหนดไว้ให้เป็นห้องน้ำ เพื่อให้สามารถนำของเสียมาบำบัดได้ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ หนึ่งในตัวการทำโลกร้อน

  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 64 เว็บไซต์ข่าวเอบีซี รายงานว่า นักวิจัยแห่งสถาบันสรีรวิทยาและพฤติกรรม ในเยอรมนี ร่วมกับมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ในนิวซีแลนด์ เปิดเผยความสำเร็จในการทดลองฝึกสอนวัวให้เข้าห้องน้ำ โดยให้วัวแต่ละตัวรู้จักการเดินไปขับถ่ายในพื้นที่กำหนด หลังจากที่มีผลการศึกษาพบว่า มูลและปัสสาวะของวัวทำให้เกิดสารแอมโมเนีย ก๊าซมีเทน และไนโตรเจนออกไซด์ ซึ่งเป็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคเกษตรกรรม ที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

  ดร.ยาน แลงเบียน นักวิจัยของโครงการนี้เปิดเผยว่า หากวัวมีการขับถ่ายเป็นที่ เกษตรกรจะสามารถเก็บไปเป็นของเสียสำหรับบำบัดได้

  โดยวัวจะถูกฝึกให้ขับถ่ายในพื้นที่ที่กำหนด หากขับถ่ายนอกพื้นที่ก็จะถูกทำโทษเล็กน้อย และหากทำถูกต้องก็จะได้รับรางวัล โดยพบว่ามีวัว 11 ตัว จากจำนวน 16 ตัวสามารถขับถ่ายในพื้นที่ที่กำหนดไว้ได้อย่างถูกต้อง

  ผลการศึกษาในครั้งนี้จะถูกส่งต่อให้กับฟาร์มปศุสัตว์ในการทดลองฝึกวัวที่เลี้ยงไว้ทั้งในโรงนาและพื้นที่กลางแจ้ง นอกจากช่วยลดโลกร้อนแล้วยังทำให้เกิดความสะอาดในฟาร์ม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคต่างๆ สำหรับสัตว์ด้วย.

  ที่มา : ABC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัวโลกร้อนก๊าซเรือนกระจกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์