ยูเอ็นเจอศึกแย่งเก้าอี้ทูตพม่า เผยได้รับการติดต่อจากทั้ง 2 ฝ่าย

ข่าว

  ยูเอ็นเจอศึกแย่งเก้าอี้ทูตพม่า เผยได้รับการติดต่อจากทั้ง 2 ฝ่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  15 ก.ย. 2564 07:05 น.
  SHARE

  ยูเอ็นเจอศึกแย่งเก้าอี้ทูตพม่า เผยได้รับการติดต่อจากทั้ง 2 ฝ่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 07:05 น.

  นายฟาร์ฮัน ฮัก โฆษกประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า ทางองค์กรฯ ได้รับการติดต่อทั้งสองทาง จากรัฐบาลทหารเมียนมากับฝ่ายสมัยรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งต่างเสนอผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทูตเมียนมาประจำยูเอ็นสำหรับการเปิดสมัยการประชุมสมัชชาทั่วไปแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 76 ที่เริ่มขึ้นเมื่อ 14 ก.ย.

  โดยทางรัฐบาลทหารเมียนมาเสนอชื่ออ่อง ทูเร็ง อดีตนายทหาร ทั้งยื่นคำร้องให้วุนนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเป็นหัวหน้าทีมตัวแทนประเทศเข้าร่วมการประชุมของยูเอ็นในวันที่ 27 ก.ย. ส่วนจ่อ โม ทุน ซึ่งยังดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบันตามสมัยรัฐบาลของนางซูจี ก็ขอให้ทางยูเอ็นทบทวนคำรับรองให้กับตนเอง

  ขณะเดียวกัน นายมิน มิน โซ หัวหน้าทีมทนายความของนางซูจี เผยว่า ลูกความของตนไม่สามารถปรากฏตัวในชั้นศาลที่กรุงเนปิดอว์ตามกำหนดทุกวันจันทร์ครั้งล่าสุด (13 ก.ย.) เพราะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะจากการเมารถ ส่วนการมาศาลครั้งนี้เป็นการสรุปข้อหาลักลอบมีอุปกรณ์สื่อสารไว้ในครอบครอง ข้อหาฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด-19 ข้อหาปลุกปั่นกับการใช้ที่ดินในทางมิชอบต่อกิจการมูลนิธิ และข้อหารับสินบนมูลค่า 600,000 เหรียญสหรัฐฯกับทองคำหนัก 11 กก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟาร์ฮัน ฮักยูเอ็นรัฐบาลทหารเมียนมาเมียนมาฝ่ายสมัยรัฐบาล งอองซาน ซูจีทูตเมียนมาข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์