"ชิเครุ อิชิบะ" หนุน "โคโนะ" ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพี

ข่าว

"ชิเครุ อิชิบะ" หนุน "โคโนะ" ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ก.ย. 2564 07:05 น.
SHARE

"ชิเครุ อิชิบะ" หนุน "โคโนะ" ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 ก.ย. 2564 07:05 น.

หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ในญี่ปุ่น รายงานเมื่อ 14 ก.ย.โดยอ้างว่า นายชิเครุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม สมาชิกอาวุโสของพรรครัฐบาลแอลดีพี ยืนยันหนักแน่นถึงเจตนารมณ์ที่จะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยจะแจ้งในที่ประชุมพรรควันรุ่งขึ้น และกำลังพิจารณาเรื่องการสนับสนุนนายโทโระ โคโนะ รัฐมนตรีที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการจัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศ ถือว่าช่วยเสริมสร้างโอกาสให้นายโคโนะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากนายโยชิฮิเดะ ซูกะ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังบริหารประเทศเป็นเวลา 1 ปี ด้วยคะแนนนิยมหล่นร่วงและการแก้ปัญหาโควิด-19 ที่ล้มเหลว

ขณะที่กระแสนิยมในตัวโคโนะก็มีโอกาสชนะสำหรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่จะมีเฉพาะ ส.ส.ภายในพรรคกับสมาชิกระดับคนรากหญ้าลงคะแนนในวันที่ 20 ก.ย.ก่อนจะไปถึงการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน พ.ย.นี้ ที่จะวัดความชื่นชอบจากประชาชน ซึ่งจากผลสำรวจผู้ที่เหมาะสมที่จะสืบทอดจากนายซูกะ โดยหนังสือพิมพ์อาซาฮี ครั้งล่าสุดพบว่า ส่วนใหญ่ 33% เลือกนายโคโนะ ส่วน 16% เลือกนายอิชิบะ และ 14% เลือกนายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอลดีพีชิเครุ อิชิบะโทโระ โคโนะพรรครัฐบาลแอลดีพีญี่ปุ่นรัฐบาลญี่ปุ่นข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 07:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์