โลกมีวันอุณหภูมิเกิน 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นเท่าตัวใน 4 ทศวรรษ

ข่าว

  โลกมีวันอุณหภูมิเกิน 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นเท่าตัวใน 4 ทศวรรษ

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ก.ย. 2564 05:18 น.
  SHARE

  โลกมีวันอุณหภูมิเกิน 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นเท่าตัวใน 4 ทศวรรษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 05:18 น.

  บีบีซี เผย โลกมีวันที่อุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า วันแบบนี้จะเพิ่มขึ้นอีกหากมนุษย์ไม่รีบลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

  สำนักข่าว บีบีซี เผยผลการวิเคราะห์สภาพอากาศ พบว่า โลกมีจำนวนวันที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวนับตั้งแต่ปี 1980 และปรากฏการณ์ดังกล่าวกำลังเกิดในหลายพื้นที่มากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความท้าทายต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของมนุษย์อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

  ตามการเปิดเผยของ บีบีซี จำนวนวันที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นทุกทศวรรษ โดยค่าเฉลี่ยระหว่างปี 1980-2009 อยู่ที่ 14 วันต่อปี แต่จำนวนดังกล่าวกลับเพิ่มขึ้นเป็น 26 วันในช่วงระหว่างปี 2010-2019 และในช่วงเวลาเดียวกันจำนวนเฉลี่ยของวันที่อุณหภูมิเกิน 45 องศาเซลเซียส อยู่ที่ปีละ 24 วัน

  ดร.เฟรเดอริค ออตโต ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ระบุว่า การเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล อาจเป็นสาเหตุ 100% ของการเพิ่มขึ้นนี้ โดยพื้นที่ที่อุณหภูมิเกิน 50 องศาเซลเซียส เกือบทั้งหมดอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง และอ่าวเปอร์เซีย

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา อิตาลีมีวันที่อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 48.8 องศาเซลเซียส ทุบสถิติสูงสุดของประเทศ ขณะที่ความร้อนในแคนาดาทำสถิติใหม่ที่ 49.6 องศาเซลเซียส ทำให้นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า โลกจะมีพื้นที่ที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาเซลเซียสเพิ่มขึ้นอีก หากมนุษย์ไม่ลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

  “เราจำเป็นต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ยิ่งเราตัดลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเร็วเท่าไร เราจะยิ่งอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นมากเท่านั้น” ดร.หลี่ ซื่อฮาน นักวิจัยด้านสภาพอากาศจากโรงเรียนภูมิศาสตร์และสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกล่าว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกร้อน50 องศาเซลเซียสบีบีซีอากาศเปลี่ยนแปลงก๊าซเรือนกระจกเชื้อเพลิงฟอสซิลข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 14:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์