UK ห้ามเอกอัครราชทูตจีนร่วมอีเวนต์ในรัฐสภา ตอบโต้คว่ำบาตร ส.ส.

ข่าว

  UK ห้ามเอกอัครราชทูตจีนร่วมอีเวนต์ในรัฐสภา ตอบโต้คว่ำบาตร ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ก.ย. 2564 04:03 น.
  SHARE

  UK ห้ามเอกอัครราชทูตจีนร่วมอีเวนต์ในรัฐสภา ตอบโต้คว่ำบาตร ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 04:03 น.

  ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับจีนดูท่าจะเลวร้ายลงอีก เมื่อล่าสุด เอกอัครราชทูตจากแดนมังกรถูกห้ามเข้าร่วมงานเลี้ยงในรัฐสภา เพื่อเป็นการตอบโต้ที่จีนคว่ำบาตรสมาชิกสภา UK หลายคนก่อนหน้านี้

  สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานในวันอังคารที่ 14 ก.ย. 2564 ว่า นายเจิ้ง เจ๋อกวง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร มีกำหนดการร่วมงานเลี้ยงต้อนรับของสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธนี้ แต่เซอร์ ลินด์เซย์ ฮอยล์ ประธานสภาล่าง และลอร์ด แมคฟอลล์ ประธานสภาสูง ออกมาประกาศว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแล้ว

  “ผมจัดงานพบปะกับเอกอัครราชทูตจากทั่วโลกเป็นประจำ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างประเทศต่างๆ กับสมาชิกสภา” เซอร์ ฮอยล์ กล่าว “แต่ผมไม่รู้สึกว่าเป็นการเหมาะสมที่เอกอัครราชทูตจีนจะพบสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเข้ามาในที่ทำงานของเรา ในขณะที่ประเทศของเขาคว่ำบาตรสมาชิกสภาบางคน”

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของ UK เกิดขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับจีนกำลังตึงเครียด โดยอังกฤษใช้มาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนเป็นบางครั้ง เพื่อลงโทษกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง

  ก่อนที่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลปักกิ่งจะตอบโต้โดยบังคับใช้คำสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศและอายัดทรัพย์สินของ ส.ส. 5 คน กับนักกฎหมายและนักวิชาการอีก 4 คน หลังพวกเขาออกมากล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ แต่จีนโต้แย้งว่าเป็นเรื่องโกหกและเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

  ท่าทีล่าสุดของรัฐสภาสหราชอาณาจักร เรียกเสียงประณามจากสถานทูตจีนในอังกฤษ ซึ่งออกแถลงการณ์ระบุว่า “พฤติกรรมขี้ขลาดและน่ารังเกียจของบางบุคคลในรัฐสภา UK เพื่อขัดขวางการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือตามปกติระหว่างจีนและ UK เพื่อเหตุผลส่วนตัวทางการเมือง เป็นสิ่งที่ขัดต่อความประสงค์เหล่านั้น และส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ”


  อนึ่ง เซอร์ ฮอยล์ กล่าวว่า เขาไม่ตั้งใจจะแบนเอกอัครราชทูตจีนอย่างถาวร แต่การแบนนี้จะมีผลตราบเท่าที่จีนยังคว่ำบาตรสมาชิกรัฐสภา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สหราชอาณาจักรจีนแบนทูตรัฐสภาคว่ำบาตรคว่ำบาตรส.ส.อุยกูร์สิทธิมนุษยชนงานเลี้ยงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 05:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์