แอปเปิลเตือน อัปเดตซอฟต์แวร์ แก้ไวรัส ‘zero-click’ เล่นงานไอโฟน-ไอแพด

ข่าว

  แอปเปิลเตือน อัปเดตซอฟต์แวร์ แก้ไวรัส ‘zero-click’ เล่นงานไอโฟน-ไอแพด

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ก.ย. 2564 00:07 น.
  SHARE

  แอปเปิลเตือน อัปเดตซอฟต์แวร์ แก้ไวรัส ‘zero-click’ เล่นงานไอโฟน-ไอแพด

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 00:07 น.

  แอปเปิลเร่งอัปเดตซอฟต์แวร์อุปกรณ์ของพวกเขา หลังจากมีการพบช่องโหว่ให้แฮกเกอร์ฝังไวรัส ที่สามารถเจาะข้อมูลไอโฟน หรือไอแพด ได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องคลิกลิงก์หรือไฟล์ใดๆ เลย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า บริษัท แอปเปิล ออกอัปเดตซอฟต์แวร์แพตช์ใหม่ เพื่อป้องกันไวรัสที่เรียกว่า ‘zero-click’ ที่อาจเล่นงานอุปกรณ์ไอโฟนและไอแพด หลังจากนักวิจัยอิสระค้นพบช่องโหว่ ที่อาจทำให้แฮกเกอร์สามารถเจาะเข้าถึงข้อมูลได้ผ่านบริการ iMessage โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องคลิกลิงก์หรือไฟล์ใดๆ เลย

  นาย บิลล์ มาร์คแซค จาก ซิติเซน แลบ (Citizen Lab) ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโทรอนโต เป็นกลุ่มแรกๆ ที่พบปัญหาดังกล่าว โดยพวกเขาพบหลักฐานการมีอยู่ของไวรัส zero-click ก่อนหน้านี้แล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาพบการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ พวกเขาจึงสามารถเข้าใจการทำงานของสปายแวร์ตัวนี้ และช่องโหว่นี้ก็ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ของแอปเปิล ทั้ง ไอโฟน, ไอแพด, แมค และแอปเปิลวอตช์

  ซิติเซน แลบ ระบุอีกว่า ปัญหาด้านความปลอดภัยนี้ ถูกใช้เพื่อฝังสปายแวร์ในไอโฟนของนักเคลื่อนไหวชาวซาอุดีอาระเบีย และพวกเขามั่นใจมากว่า กลุ่มแฮกเกอร์รับจ้างในอิสราเอลที่ชื่อ ‘NSO Group’ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

  ขณะที่ NSO Group ส่งแถลงการณ์ถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยพวกเขาไม่ยอมรับหรือปฏิเสธว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังไวรัสดังกล่าว ระบุเพียงว่า พวกเขาจะคอยจัดหาเทคโนโลยีเพื่อต่อกรกับผู้ก่อการร้ายและกลุ่มอาชญากรรม ให้แก่หน่วยงานข่าวกรองและสำนักงานตำรวจทั่วโลกต่อไป

  อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์หลายคนออกมาระบุว่า ผู้ใช้งานอุปกรณ์ของแอปเปิลทั่วไปไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับช่องโหว่และไวรัสนี้จนเกินไปนัก เพราะการโจมตีเช่นนี้มักมีเป้าหมายอย่างเฉพาะเจาะจง

  ด้านบริษัท แอปเปิล โพสต์ในบล็อกของตัวเองว่า พวกเขาได้ออกอัปเดตซอฟต์แวร์ iOS 14.8 และ iPadOS 14.8 ออกมาแล้ว หลังจากได้รับรายงานว่า มีช่องโหว่ที่อาจถูกใช้ประโยชน์อย่างง่ายดาย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอปเปิลไอโฟนiPhoneไวรัสคอมพิวเตอร์iOS 14.8อัพเดตซอฟต์แวร์สปายแวร์อิสราเอลซาอุดีอาระเบียแฮกเกอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 22:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์