หมิ่นเหม่ผิดรัฐธรรมนูญ

ข่าว

หมิ่นเหม่ผิดรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ก.ย. 2564 05:27 น.
SHARE

หมิ่นเหม่ผิดรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 ก.ย. 2564 05:27 น.

เห็นได้ชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พยายามทำตัวใกล้ชิดและเอาใจ ส.ส.มากขึ้น หลังจากเกิดการกบฏในพรรคพลังประชารัฐ ส.ส.บางส่วนวางแผนโค่นนายกรัฐมนตรี ด้วยการลงมติไม่ไว้วางใจ แต่เคราะห์ดีที่แก้เกมทัน ทำให้รัฐมนตรีผู้วางแผนถูกนายกรัฐมนตรีสั่งปลดเสียเองสองคน

กรณีกบฏภายในพรรค พปชร. ทำให้นายกรัฐมนตรีเอาใจ ส.ส.มากขึ้น ใน ระหว่างเดินทางตรวจราชการที่สมุทรปราการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวฝากถึงผู้ว่าราชการจังหวัด และข้าราชการทุกกระทรวง ขอให้ดูแลนโยบายที่เสนอโดย ส.ส. ต้องรับแผนงานของ ส.ส.มาบริหารจัดการ

มีเสียงวิจารณ์จากบางฝ่ายว่า คำพูดของนายกรัฐมนตรีหมิ่นเหม่ต่อการถูกกล่าวหาจงใจ ใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 ที่ห้าม ส.ส.ก้าวก่ายแทรกแซงในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ หรือให้ความเห็นชอบในการจัดทำโครงการใดๆของหน่วยงานของรัฐ ผู้ฝ่าฝืนต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.

ยังมีอีกหลายเรื่องที่นายกรัฐมนตรี และ ส.ส.จะต้องระมัดระวังไม่ให้ถูกกล่าวหาทำผิดรัฐธรรมนูญ เช่น มาตรา 144 ห้าม ส.ส.แปรญัตติเพื่อให้ตนมีส่วนในการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย ผู้ฝ่าฝืนต้องพ้นจากตำแหน่ง แม้แต่คณะรัฐมนตรีที่รู้เห็น เป็นใจให้ ส.ส.แปรญัตติในลักษณะดังกล่าวก็ต้องพ้นตำแหน่งทั้งคณะ

พรรค พปชร.พยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งมาตรา 144 และ 185 เพื่อให้ ส.ส.แปรญัตติ เพื่อให้ตนมีส่วนในการใช้จ่ายงบรายจ่าย และเปิดทางให้ ส.ส.ให้ความเห็นชอบในการจัดทำโครงการของหน่วยงานรัฐได้ แต่ร่างแก้ไขถูกคว่ำกลางสภา เพราะแม้แต่ ส.ว.ก็คัดค้าน นายกฯจึงต้องระวัง แต่ใช่ดูแค่ ม.171

หลังจากที่เกิดแตกแยกครั้งใหญ่ ในพรรค พล.อ.ประยุทธ์อาจต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพรรคมากขึ้น จึงต้องระวังอย่าใกล้ถูกกล่าวหา ว่าไม่ใช่สมาชิกพรรค แต่เข้าไปทำการ อันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ต้องระวางโทษจำคุก 5 ถึง 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งใดๆ

กฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้เอาผิดแต่เฉพาะคนนอกที่เข้าไปครอบงำหรือควบคุมพรรค แม้แต่พรรคการเมืองเอง หากยินยอมให้คนนอกเข้าควบคุมครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมทางการเมืองของพรรค ในลักษณะที่ทำให้พรรคหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระก็ถือเป็นความผิดร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรค ที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาพลังประชารัฐกบฏกบฏพลังประชารัฐส.ส.บทบรรณาธิการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 07:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์