เวียดนามอ่วม 'โกนเซิน' แผลงฤทธิ์ ดับแล้ว 1 คาดปีนี้เจอพายุอีกหลายลูก

ข่าว

  เวียดนามอ่วม 'โกนเซิน' แผลงฤทธิ์ ดับแล้ว 1 คาดปีนี้เจอพายุอีกหลายลูก

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ก.ย. 2564 12:44 น.
  SHARE

  เวียดนามอ่วม 'โกนเซิน' แผลงฤทธิ์ ดับแล้ว 1 คาดปีนี้เจอพายุอีกหลายลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 12:44 น.

  เวียดนามแจ้งเตือนประชาชนในหลายจังหวัดภาคกลางระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม จากอิทธิพลพายุโกนเซิน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 อุตุฯ เวียดนามคาดปีนี้จะมีพายุถล่มอีกหลายลูก

  เมื่อ 13 ก.ย. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทางการเวียดนามแจ้งเตือนประชาชนระวังอันตรายจากความเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน โกนเซิน (Conson) ที่ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคกลางของเวียดนามเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และถึงแม้ขณะนี้พายุได้อ่อนกำลังลงจนกลายเป็นความกดอากาศต่ำแล้วก็ตาม

  สำนักงานจัดการภัยพิบัติเวียดนาม แจ้งว่า ฝนที่ตกอย่างหนักทำให้มีชาวเวียดนามเสียชีวิตจากอิทธิพลของพายุโกนเซินแล้วอย่างน้อย 1 ราย และบ้านเรือนได้รับความเสียหายนับ 31 หลัง น้ำท่วมนาข้าวกว่า 6 พันไร่ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนโดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดกว่างบินห์ไปจนถึงกว่างหงาย และจังหวัดกอนตูม ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงทางตอนกลางของประเทศ ให้ระวังอันตรายจากการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่มด้วย เนื่องจากเกิดฝนตกหนัก

  ด้านเว็บไซต์ e.vnexpress สื่อภาษาอังกฤษในเวียดนาม รายงานว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาของเวียดนามคาดว่าตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน จนถึงวันอังคารที่ 14 กันยายน พายุโกนเซินได้ทำให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่ในเขตจังหวัดกว่างบินห์ไปจนถึงทัญฮว้า จนวัดปริมาณน้ำฝนได้ 150 มิลลิเมตร และบางพื้นที่มีฝนตกหนักจนวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 200 มิลลิเมตร

  นอกจากนั้น สำนักอุตุนิยมวิทยาเวียดนามยังพยากรณ์ด้วยว่า หลังจากพายุโซนร้อนโกนเซิน ซึ่งถือเป็นพายุลูกที่ 5 ที่ก่อตัวในทะเลจีนใต้ในปีนี้ที่ถล่มเวียดนาม และคาดว่าจะมีพายุอีก 6-8 ลูก ซึ่งบางลูกอาจรุนแรงจนถึงระดับพายุดีเปรสชัน จะก่อตัวในทะเลจีนใต้ และในจำนวนนี้อาจมีพายุ 2-4 ลูกเคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นฝั่งถล่มเวียดนาม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุโซนร้อนโกนเซินพายุโกนเซินโกนเซินเวียดนามข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 21:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์