"ฮุน เซน" รับมอบสนามกีฬาจากจีน เผยเตรียมรับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ 8,900 ล้านบาท

ข่าว

  "ฮุน เซน" รับมอบสนามกีฬาจากจีน เผยเตรียมรับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ 8,900 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ก.ย. 2564 07:35 น.
  SHARE

  "ฮุน เซน" รับมอบสนามกีฬาจากจีน เผยเตรียมรับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ 8,900 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 07:35 น.

  สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา รับมอบของขวัญจากจีน ทำพิธีเปิดสนามกีฬาแห่งชาติ 6 หมื่นที่นั่ง มูลค่าการก่อสร้างกว่า 5,230 ล้านบาท พร้อมเผยจีนจะมอบเงินช่วยเหลือกัมพูชาอีกกว่า 8,900 ล้านบาท

  เว็บไซต์ข่าวพนมเปญโพสต์ รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ย. สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา รับมอบสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโช ชานกรุงพนมเปญ ที่ทางจีนช่วยดำเนินการก่อสร้างไว้ให้เป็นของขวัญแก่กัมพูชา โดยมี นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน มาร่วมงานพิธีเปิดสนามกีฬาแห่งนี้ซึ่งมีความจุ 60,000 ที่นั่ง มูลค่าการก่อสร้าง 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,230 ล้านบาท

  สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเดโชแห่งนี้ดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัทวิศวกรรมการก่อสร้างแห่งรัฐของจีน (China State Construction Engineering-CSCEC) ภายใต้เงินช่วยเหลือจากจีน งานก่อสร้างเริ่มต้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ถูกออกแบบเป็นรูปเรือสำเภาที่กำลังแล่น หัวเรือทั้ง 2 ข้างมีความสูง 99 เมตร และล้อมรอบด้วยบาราย หรือบ่อน้ำ ตามรูปแบบผังเมืองเขมรโบราณ โดยรัฐบาลกัมพูชาจะใช้เป็นสนามแข่งขันหลักของมหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือซีเกมส์ (SEA Games) ในปี 2566 ซึ่งกัมพูชารับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ

  ก่อนหน้านี้ นายทอง คูน ผู้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติกัมพูชา เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัว ว่า สนามกีฬาแห่งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในภาคการกีฬาของกัมพูชา อีกทั้งเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของมิตรภาพระหว่างกัมพูชาและจีนด้วย พร้อมเสริมว่า สิ่งปลูกสร้างแห่งนี้ไม่เพียงสนับสนุนการพัฒนาการกีฬาเท่านั้น แต่ยังเป็นเสมือนแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวในยุคหลังการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน

  ขณะเดียวกัน ระหว่างการเยือนกัมพูชาของ นายหวัง อี้ เขาได้เข้าพบหารือกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ในประเด็นการต่อสู้กับโรคโควิด-19 การค้าและการลงทุน การศึกษา ตลอดจนประเด็นความมั่นคง โดยปัจจุบันนี้จีนเป็นพันธมิตรทางการเมืองที่ใกล้ชิดที่สุดของกัมพูชา และยังเป็นประเทศนักลงทุนรายใหญ่ที่สุด ขณะที่ผู้นำกัมพูชาระบุว่า รัฐบาลจีนตกลงที่จะมอบเงินช่วยเหลือกัมพูชาอีก 1,750 ล้านหยวน หรือประมาณ 8,900 ล้านบาทให้แก่กัมพูชาด้วย.

  ที่มา : Phnom Penh Post

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฮุนเซนกัมพูชาจีนสนามกีฬาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 00:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์