สื่อแฉ สหรัฐฯ พลาด ส่งโดรนสังหาร จนท.บรรเทาทุกข์อัฟกัน ไม่ใช่นักรบไอซิส

ข่าว

  สื่อแฉ สหรัฐฯ พลาด ส่งโดรนสังหาร จนท.บรรเทาทุกข์อัฟกัน ไม่ใช่นักรบไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 ก.ย. 2564 00:26 น.
  SHARE

  สื่อแฉ สหรัฐฯ พลาด ส่งโดรนสังหาร จนท.บรรเทาทุกข์อัฟกัน ไม่ใช่นักรบไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ย. 2564 00:26 น.

  สื่อหลายเจ้าของสหรัฐฯ เผย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ถูกเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เสียชีวิต ไม่ใช่นักรบไอซิสตามที่กองทัพบอก

  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2564 กองทัพสหรัฐฯ ส่งโดรน ‘รีเปอร์’ (Reaper) ยิงจรวด ‘เฮลล์ไฟร์’ (Hellfire) ใส่รถยนต์คันหนึ่ง ซึ่งพวกเขาระบุว่าติดตั้งระเบิดเพื่อการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส นั้น

  ล่าสุดในวันที่ 11 ก.ย. 2564 สื่อใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง นิวยอร์กไทมส์ และวอชิงตันโพสต์ ออกมาแสดงความกังขาในคำกล่าวอ้างของกองทัพสหรัฐฯ โดยระบุว่า พวกเขาได้ดำเนินการสืบสวน วิเคราะห์หลักฐานวิดีโอและรูปถ่าย, พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญและพยานผู้เห็นเหตุการณ์ ทำให้พวกเขาได้ข้อสรุปว่า ไม่มีระเบิดที่รถคันดังกล่าวแต่อย่างใด

  กองทัพสหรัฐฯ ยอมรับว่า ไม่รู้ว่าชายที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีเป็นใครก่อนหน้าที่จะเกิดการโจมตีขึ้น แต่เชื่อว่าชายคนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธสาขาของกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถาน

  อย่างไรก็ตาม นิวยอร์กไทมส์ และวอชิงตันโพสต์ ยืนยันว่า ผู้ที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีคือ เอซมาไร อาห์มาดี อายุ 43 ปี ซึ่งทำงานให้กับองค์กรบรรเทาทุกข์ของสหรัฐฯ ชื่อว่า องค์กรการศึกษาและโภชนาการระหว่างประเทศ (NEI) และกำลังอยู่ในกระบวนการยื่นเรื่องเพื่อขอตั้งรกรากใหม่ในสหรัฐฯ

  นิวยอร์กไทมส์ ระบุด้วยว่า กองทัพสหรัฐฯ เชื่อว่า พวกเขาติดตามรถยนต์ซีดานคันหนึ่งจากบ้านที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส โดยดักฟังการสื่อสาร และพบการหยุดรถที่น่าสงสัยเพื่อรับส่งสิ่งของหลายครั้ง หนึ่งในนั้นเป็นของที่มีน้ำหนักมากและอาจเป็นระเบิด

  แต่จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด นิวยอร์กไทมส์ พบว่า นายอาห์มาดีไปรับคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป และน้ำดื่มขวด ท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนน้ำในอัฟกานิสถาน ซึ่งเพื่อนร่วมงานของนายอาห์มาดีบอกว่า เป็นกิจวัตรปกติ ก่อนที่โดรนของสหรัฐฯ จะโจมตีเขาซึ่งกำลังคุยกับชายอีกคนหนึ่ง ทำให้สมาชิกครอบครัวที่รวมตัวบริเวณนั้นเสียชีวิตถึง 10 ศพ รวมทั้งเด็กอายุเพียง 2 ขวบ

  นายสตีเวน ควอน ประธานองค์กร NEI บอกกับวอชิงตันโพสต์ ยืนยันว่า องค์กรของพวกเขาเป็นเจ้าของรถซีดาน โตโยต้าสีขาว ที่ถูกโจมตี และพวกเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส ขณะที่วอชิงตันโพสต์รายงานเช่นกันว่า ในวันต่อมากลุ่มไอซิสออกมายอมรับว่า นักรบของกลุ่มยิงจรวดโจมตีจากรถโตโยต้าสีขาว คล้ายกับรถของนายอาห์มาดีด้วย

  กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พยายามตอบโต้ข้อครหาด้วยการบอกว่า ระเบิดอีกครั้งที่เกิดหลังจากการโจมตีของโดรน แสดงให้เห็นว่ามีระเบิดอยู่ในรถซีดานคันนี้ แต่นิวยอร์กไทมส์กับวอชิงตันโพสต์ ระบุว่า หลักฐานนี้ไม่มีน้ำหนักพอ และมีความเป็นไปได้เช่นกันที่ระเบิดครั้งที่ 2 จะเป็นการระเบิดของถังเชื้อเพลิงรถเอง

  ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐฯ จะไม่เปิดเผยรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าว โดยนายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กำลังประเมินข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตี แต่การโจมตีดังกล่าวมีพื้นฐานจากการข่าวกรองที่ดี และพวกเขายังเชื่อว่ากองทัพได้ป้องกันภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นต่อสนามบินคาบูล และต่อประชาชนของสหรัฐฯ.

  ที่มา : bbc

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อัฟกานิสถานโจมตีพลาดโจมตีทางอากาศกองทัพสหรัฐฯรัฐอิสลามกลุ่มติดอาวุธโดรนโจมตีสหรัฐเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 16:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์