สหภาพยุโรปเตือน โควิด ‘มิว’ อาจเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

ข่าว

  สหภาพยุโรปเตือน โควิด ‘มิว’ อาจเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ก.ย. 2564 00:10 น.
  SHARE

  สหภาพยุโรปเตือน โควิด ‘มิว’ อาจเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ย. 2564 00:10 น.

  สหภาพยุโรปออกโรงเตือนว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ มิว อาจเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลได้ เนื่องจากความสามารถในการหลบภูมิคุ้มกัน แต่ยังไม่เชื่อว่ามันจะระบาดมากกว่าสายพันธุ์เดลตา

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายมาร์โก คาวาเลรี หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์วัคซีนของสำนักงานยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ย. 2564 ว่า หน่วยงานกำลังจับตามองไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดอื่นๆ ที่อาจระบาดเป็นวงกว้าง นอกเหนือจากสายพันธุ์เดลตา โดยเฉพาะสายพันธุ์ B.1.621 หรือ มิว ซึ่งเพิ่งพบเมื่อไม่นานมานี้ที่โคลอมเบีย

  “ไวรัสมิว มีศักยภาพที่จะกลายเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลมากขึ้นได้ เพราะความสามารถในการเพิ่มการหลบภูมิคุ้มกันที่มันอาจแสดงให้เห็น” นายคาวาเลรี ระบุ โดยพวกเขาจะหารือกับผู้พัฒนาวัคซีนเจ้าต่างๆ เรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ว่ารับมือโควิดสายพันธุ์ มิว ได้มากน้อยเพียงใด

  “อย่างไรก็ตาม ผมต้องบอกว่า เรายังไม่มีข้อมูลที่อาจแสดงให้เห็นว่า โควิดมิวกำลังระบาดมากขนาดนั้น และไม่มีข้อมูลว่ามันจะมีโอกาสก้าวข้ามโควิดเดลตา เป็นสายพันธุ์หลักในการระบาดหรือไม่” นายคาวาเลรี กล่าว

  ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกเพิ่งจัดให้ โควิดสายพันธุ์ มิว เป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจ (variant of interest) เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยหลังจากพบเป็นครั้งแรกที่โคลอมเบีย ตอนนี้มีรายงานพบไวรัสตัวนี้แล้วอย่างน้อย 39 ประเทศ ในทวีปอเมริกาใต้และยุโรป

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาสหภาพยุโรปไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์มิวองค์การอนามัยโลกหลบภูมิคุ้มกันวัคซีนโควิดวัคซีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์